Cách vô hiệu hóa Facebook âm thầm truy cập ảnh điện thoại

Cách vô hiệu hóa Facebook âm thầm truy cập ảnh điện thoại mà có thể bạn không biết bởi Meta hiện nay tự động cho phép sử dụng dữ liệu ảnh trên điện thoại để đưa ra các gợi ý, cá nhân hóa theo sở thích bạn.

Cộng đồng người dùng công nghệ vừa cho biết Meta vừa bổ sung thêm một tính năng mới tự động kích hoạt trên ứng dụng của mình để truy cập vào toàn bộ ảnh trên điện thoại một cách mặc định.

Theo thông tin đó, hai lựa chọn tự động cho phép truy cập mặc định toàn bộ dữ liệu ảnh trên điện thoại của người dùng đã gây ra quan ngại lớn về quyền và dữ liệu cá nhân.

Theo trang tin công nghệ ZDNET, mục đích của Facebook là thu thập nhiều thông tin dữ liệu dựa theo sở thích cá nhân người dùng (metadata) từ thời gian, địa điểm chụp, bên cạnh đó còn phân tích thêm nội dung, hình ảnh từ phía người dùng, cảnh vật hay các hoạt động cá nhân, sở thích ăn uống, vui chơi, thói quen đi lại, địa điểm du lịch.

Từ đó, Facebook đưa ra các đối tượng gợi ý kết bạn, gợi ý mua sắm, gợi ý quảng cáo cho các nhà bán hàng để tăng doanh thu và lợi nhuận cho các đơn vị quảng cáo.

Ví dụ, nếu người dùng đăng ảnh du lịch Nha Trang, News Feed sẽ tràn ngập các địa điểm ăn chơi, giải trí tại thành phố biển này.

Tương tự, bữa ăn chia sẻ về rượu shoju, hệ thống sẽ đề xuất thêm nội dung về ẩm thực Hàn Quốc. Đây được xem là chiến lược quảng cáo của Facebook khi đưa ra các địa điểm, món ăn, quán, sở thích phù hợp với từng cá nhân người dùng.

Điểm đáng lo ngại nhất của tính năng này đó chính là nó tự động bật theo mặc định của ứng dụng mà không có sự cho phép của người dùng. Nhiều người dùng khẳng định trước đó họ chưa từng cấp quyền truy cập cho bất cứ tính năng nào của Facebook.

Khi sử dụng tính năng có trên dữ liệu đám mây của Facebook nếu người dùng vô tình ấn vào quảng cáo cho phép cấp phép thì đồng nghĩa người dùng đã cho Meta nhận diện về hình ảnh, khuôn mặt của mình.

Khi đó facebook sẽ tự động truy cập vào kho ảnh từ ngày tháng năm sinh, sự hiện diện của bạn và các đối tượng khác nhau trong ảnh để đề xuất những hình ảnh, sở thích liên quan đến nhu cầu cá nhân của bạn từ ăn uống, mua sắm …

Tuy nhiên việc Meta vô tình cấp quyền truy cập và rủi ro cá nhân vẫn là một vi phạm nghiêm trọng về quyền riêng tư.

Để tắt chức năng này, người dùng thực hiện như sau: Mở ứng dụng Facebook, chọn Menu. Chọn Cài đặt & Quyền riêng tư, sau đó chọn Cài đặt. Tìm và chọn Gợi ý chia sẻ dựa trên thư viện ảnh. Đây là nơi Meta cho phép người dùng thiết lập các tùy chọn truy cập vào thư viện ảnh.

Tại đây, người dùng nhận ra hai biểu tượng bật tắt. Nếu hiển thị màu xanh, nghĩa là Meta đang xử lý hình ảnh cho bạn.

– Biểu tượng đầu tiên: “Xem đề xuất dựa trên thư viện ảnh khi bạn lướt Facebook”.

– Biểu tượng thứ hai: “Nhận ý tưởng sáng tạo dành riêng cho bạn bằng cách cho phép xử lý cuộn Camera trên đám mây”.

Tắt cả hai biểu tượng này (chuyển sang màu xám) sẽ ngăn cho Facebook được tải ảnh trong kho dữ liệu cá nhân của bạn về để phân tích hành vi.

Rate this post