Tắt ngay tính năng này trên Facebook để bảo vệ quyền riêng tư
Tắt ngay tính năng này trên Facebook để bảo vệ quyền riêng tư, đó là những gì cộng động chuyên gia an ninh mạng vừa thông tin để bảo mật dữ liệu người dùng khi mà Facebook đang dùng một tính năng tự động để thu thập dữ liệu người dùng mà không hề xin phép.
Tính năng mới bổ sung Facebook cho phép Meta truy cập vào toàn bộ kho hình ảnh, dữ liệu cá nhân của người dùng ngay trên điện thoại, bao gồm cả những hình ảnh người dùng chưa từng đăng trước đó bao giờ.
Meta công ty đại diện của Facebook vừa có động thái truy cập vào kho dữ liệu hình ảnh, video của người dùng thông qua một tính năng mới, vượt qua giới hạn của việc người dùng không cần phải đăng tải ảnh lên mạng xã hội này vẫn bị thu thập trái phép.
Theo thông tin từ ZDNET, Meta có khả năng phân tích dữ liệu của các bức ảnh ngay trong thư viện ảnh để phân tích xu hướng, thói quen, sở thích của người dùng từ đó đề xuất những nội dung liên quan lên trang cá nhân từ đó phục vụ cho việc quảng cáo các sản phẩm liên quan.
Khi người dùng thấy những mẫu quảng cáo về “xử lý đám mây” (cloud processing) và nhấn Cho phép (Allow), đồng nghĩa với việc họ đã tự động cho AI của Meta được phép truy cập vào kho thư viện ảnh cá nhân để xem và thu thập dữ liệu, từ các đặc điểm khuôn mặt, sở thích, thói quen mua sắm, du lịch …

Tắt ngay tính năng này trên Facebook để bảo vệ quyền riêng tư
Một khi người dùng đồng ý kích hoạt, Meta sẽ tự động tải ảnh cá nhân lên Cloud và đề xuất các gợi ý liên quan đến kỉ niệm, sở thích của bạn dù cho trước đó bạn chưa từng sử dụng ảnh này trên Facebook.
Sự việc này không phải mới khi mà từ tháng 8/2024 một số người dùng đã nhận ra Meta đã tự động truy cập vào thư viện ảnh để lấy dữ liệu nhằm gợi ý những bài đăng liên quan đến sự kiện cá nhân, bao gồm ảnh ghép các sự kiện du lịch hay kỷ niệm đẹp với người thân, bạn bè ….
Tuy nhiên rất nhiều người dùng không đồng ý với tính năng này của facebook khi lo ngại quyền riêng tư, các hình ảnh bảo mật nhạy cảm của mình bị rò rỉ cho người khác thấy được, đặc biệt đối với các hình ảnh có độ nhạy cảm cao, dữ liệu ảnh chụp màn hình ngân hàng, mật khẩu ….
Để tắt tính năng này đi người dùng làm theo các bước sau :
- Đầu tiên mở giao diện ứng dụng Facebook trên điện thoại hoặc trên màn hình trình duyệt Web
- Nhấn vào dấu ba gạch ngang tại góc bên tay trái màn hình nhấn vào chọn ” Cài đặt & Quyền Riêng Tư “
- Tiếp theo chọn mục Cài Đặt và kéo xuống phía dưới kiếm mục Gợi ý chia sẻ thư viện ảnh (Camera roll sharing suggestions).
- Trong giao diện của mục này bạn sẽ thấy hai tùy chọn là “Xem gợi ý dựa trên thư viện ảnh khi bạn lướt xem Facebook” và “Nhận ý tưởng sáng tạo dành riêng cho bạn bằng cách cho phép xử lý đám mây thư viện ảnh” đang được bật, hãy gạt nó sang bên phải để tắt đi nhé.
Sau khi đã tắt đi thì người dùng không còn phải lo Meta thu thập dữ liệu cá nhân trong kho thư viên ảnh trên điện thoại của mình nữa nhé.

Nguyễn Anh Huy , 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Bưu Chính Viễn thông, an ninh mạng, Tiến Sĩ.

CÔNG TY CP VIỄN THÔNG FPT


