bam dau day mang cat5e 1

Hướng Dẫn Bấm Đầu Dây Mạng

Bấm đầu dây mạng hay còn gọi là bấm đầu RJ45 là kỹ thuật cơ bản cho người mới bắt đầu vô lĩnh vực mạng máy tính, hiện nay có khá nhiều khách hàng ở nhà vẫn có thể tự bấm đầu dây mạng bằng 1 bộ kềm bấm mạng mua ngoài đường với giá 100 ngàn và hộp đầu mạng RJ45, lapinternetfpt.vn sẽ hướng dẫn chi tiết qua bài viết dưới đây.

Đầu mạng RJ45 là gì ?

Đầu mạng RJ45 hay còn gọi là đầu mạng máy tính là vật dụng dùng để kết nối các hệ thống máy tính, các hệ thống mạng nội bộ, hay truyền dữ liệu từ mạng internet đến các thiết bị tivi box, laptop, camera, điện thoại … hiện nay hầu hết các thiết bị thông minh trong gia đình đều sử dụng thông qua cáp mạng internet.

Đầu mạng RJ45 có cấu tạo đơn giản bên trong gồm 8 lỗ chủ yếu để nhét 8 sợi cáp mạng cat5e vào bên trong là hoạt động, tuy nhiên không phải cứ nhét dây vào là được mà phải đúng chuẩn, đúng thứ tự các dây, nhờ vậy mới phải có kỹ thuật bấm đầu mạng mà mọi người hay nói, do đó nếu không tìm hiểu kỹ về kiến thức mạng máy tính thì không phải ai cũng làm được.

Hiện đầu mạng RJ45 có giá từ 50 – 70 ngàn đồng / 50 cái, người dùng có thể dễ dàng tìm mua ở cá tiệm máy tính hay cửa hàng bán đồ điện gia dụng nhé. Ngoài ra khi bấm đầu mạng thì nhớ mua kìm bấm đầu mạng.

– Trước khi tiến hành các bước bấm đầu mạng ta hãy bỏ ra 1 chút thời gian để tìm hiểu thế nào là bấm chuẩn thẳng và bấm chuẩn chéo mà các kỹ thuật viên mạng máy tính hay nói.

Hướng Dẫn Bấm Đầu Dây Mạng - bấm đầu RJ45 đúng chuẩn

Hướng Dẫn Bấm Đầu Dây Mạng Cat 5E- Cat 6 đúng theo tiêu chuẩn .

Chuẩn A và chuẩn B là gì trong kỹ thuật bấm dây mạng ?

=> Bấm đầu dây chuẩn thẳng ( chuẩn A ) là bấm dây dùng để nối các thiết máy tính khác loại với nhau như máy tính – router – switch , còn bấm đầu dây chuẩn chéo ( chuẩn B ) dùng để nối các thiết bị cùng loại với nhau như máy tính, máy tính …

Chuẩn B: Trắng cam – Cam – Trắng xanh lá – Xanh dương – Trắng xanh dương – Xanh lá – Trắng nâu – Nâu

Chuẩn A: Trắng xanh lá – Xanh lá – Trắng cam – Xanh dương – Trắng xanh dương – Cam – Trắng nâu – Nâu

Tuy nhiên về phương pháp cơ bản thì bạn đừng quan tâm nhiều vì lý thuyết chỉ là lý thuyết còn về thực tế khi đi thi công các công trình camera, mạng máy tính chỉ cần nhớ đến cách bấm dây mạng theo chuẩn chéo ( chuẩn B ) là được, ngoài ra không cần nhớ đến bất cứ điều gì khác ( 5 năm kinh nghiệm của Hi-tech chỉ ở đây )

Cách bấm đầu dây mạng hay bấm đầu RJ45

Sau khi đã tìm hiểu kỹ về chuẩn bấm đầu mạng, ta tiến hành lần lượt bấm đầu dây mạng cho các thiết bị máy tính qua các bước như sau:

+ Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ và vật tư mạng cần thiết

# Cần phải có 2 đầu mạng RJ45

# 1 đoạn dây cáp mạng CAT5e

# Bộ dụng cụ đồ nghề thi công mạng.

+ Bước 2: Tiến hành bóc vỏ đầu dây mạng

Canh khoảng 1,5 đốt ngón tay sau đó cho dây mạng vào trong dao cắt mạng và xoắn 1 vòng để tuốt được lớp vỏ nhưa bao bọc quanh sợi cáp, ta sẽ thấy bên trong gồm 8 sợi dây mạng theo các màu cam – trắng cam, nâu – trắng nâu, xanh lá – trắng xanh lá, xanh nước biển – trắng xanh nước biển ….

Hướng Dẫn Bấm Đầu Dây Mạng - bấm đầu RJ45 đúng chuẩn

Hướng Dẫn Bấm Đầu Dây Mạng - bấm đầu RJ45 đúng chuẩn

+ Bước 2: Tiến hành sắp xếp vị trí các dây mạng

= Sau khi đã tuốt vỏ dây mạng ta sẽ thấy các cặp dây mạng đang bị xoắn 2 sợi lại với nhau, bây giờ ta sẽ bẻ các sợi dây bên trong này thẳng ra bằng tay và vuốt mạnh mỗi cọng dây riêng biệt, kế đến ta sẽ sắp xếp thứ tự các sợi dây mạng đúng theo vị trí của chuẩn B là.

Trắng cam – Cam – Trắng xanh lá – Xanh dương – Trắng xanh dương – Xanh lá – Trắng nâu – Nâu

Sau khi đã sắp xem đúng chuẩn thì ta sẽ dùng kềm cắt để cắt các dây mạng đồng thời cùng 1 lúc còn lại khoảng 1 lóng tay và ngang bằng nhau.

Hướng Dẫn Bấm Đầu Dây Mạng - bấm đầu RJ45 đúng chuẩn

+ Bước 3 : bấm đầu dây mạng LAN

Sau khi đã xếp thứ tự xong ta lấy 1 chiếc đầu mạng RJ45 kế đến lần lượt nhét các dây mạng theo thứ tự vào trong đầu mạng, canh chuẩn vị trí chính xác để tránh làm sai màu dây khi nhét vào.

Kế đến dùng kềm bấm đầu mạng để bấm chặt đầu RJ45 là được.

Hướng Dẫn Bấm Đầu Dây Mạng - bấm đầu RJ45 đúng chuẩn

Làm tương tự với đầu dây mạng còn lại

Hướng Dẫn Bấm Đầu Dây Mạng - bấm đầu RJ45 đúng chuẩn

+ Bước 4: Test đầu mạng xem có hoạt động không

Dùng bộ test tín hiệu mạng để tiến hành kiểm tra đầu mạng, cho 2 đầu mạng vào máy và đo tín hiệu, ta sẽ thấy đèn sẽ sáng từ ô số 1 đến số 8 theo thứ tự, nếu sáng từ từ và đồng loạt 2 bên thì dây mạng đã bấm ổn, còn trường hợp không thấy 1 trong các đèn sáng thì nghĩa là vị trí bấm đã bấm sai và bạn phải cắt đầu mạng đi bấm lại.

Câu hỏi thường gặp 

# Một số câu hỏi chính thường gặp khi bấm dây mạng đó chính là :

Không có kềm bấm mạng có bấm được đầu mạng không ?

Bắt buộc phải có đầu mạng RJ45 và kềm bấm đầu mạng thì mới bấm được đầu mạng nhé .

Mình bấm dây không theo thứ tự thì có chạy được không ?

Các dây mạng phải bấm đi theo thứ tự giống nhau ở cả 2 đầu thì tín hiệu mạng mới hoạt động nhé, trường hợp không bấm theo thứ tự thì không hoạt động được đâu .

Mình mua đầu Cat6 mà dùng kềm bấm mạng không bấm được ?

Phải dùng kềm bấm mạng loại dành riêng cho Cat6 mới bấm được, nguyên nhân do đầu RJ45 dành cho CAT6 là loại tiêu chuẩn riêng rất cứng và không vừa với kích của kềm bấm mạng thông thường nhé.

Kết luận

Lapinternetfpt.vn vừa hướng dẫn khá cụ thể và chi tiết cách bấm đầu cáp mạng RJ45 cho người dùng thông qua bài viết trên, hãy từng bước làm theo và bạn sẽ dễ dàng bấm được đầu dây mạng nhanh chóng mà thôi, chúc các bạn thành công sau khi đọc xong bài hướng dẫn của chúng tôi, nếu có thắc mắc gì vui lòng comment bên dưới bài viết hay video đều được.

Rate this post