cach format o cung camera

Cách định dạng ổ cứng Camera trên đầu ghi hình

Rất nhiều khách hàng đặt mua ổ cứng camera về nhưng khi gắn vào đầu ghi hình camera thì không biết cách định dạng hay còn gọi là format ổ cứng camera để cho ổ cứng có thể nhận dạng và tiến hành lưu trữ dữ liệu quay được. Bài viết này công ty chúng tôi sẽ hướng dẫn Cách format ổ cứng camera trên đầu ghi.

Định Dạng Ổ Cứng Đầu Ghi Camera Là Gì ?

+ Định dạng ổ cứng đầu ghi camera hay format ổ cứng đầu ghi camera là cách tẩy xóa dữ liệu toàn bộ để có thể bắt đầu ghi hình hay lưu trữ dữ liệu mới hoàn toàn như ban đầu.

+ Việc định dạng ổ cứng camera thường được áp dụng trong các trường hợp mà đầu ghi hình không nhận được ổ cứng khi cài đặt ban đầu

Hoặc 1 số trường hợp bạn tháo ổ cứng gắn vào máy tính để lấy dữ liệu ra và làm cho ổ cứng bị nhiễm mã độc, virus thì có thể format lại dữ liệu mới hoàn toàn thay vì mua mới 1 ổ cứng khác để thay thể.

Định Dạng Ổ Cứng Đầu Ghi Camera Là Gì ?

Cách định dạng ổ cứng Camera trên đầu ghi hình được thực hiện theo các bước chi tiết .

Tham khảo bài viết chuyên sâu về ” Đầu ghi hình là gì ?” và “ổ cứng camera là gì ?”

Ổ cứng được dùng làm gì trong đầu ghi hình

Ổ cứng Camera được sử dụng với mục đích chính là lưu trữ dữ liệu giống như ổ cứng trên máy tính hay thẻ nhớ trong điện thoại.

Đây là thiết bị lưu trữ dữ liệu Camera, chứa các file video hình ảnh mà camera quay được hàng ngày.

Chính bởi vì điểm đặc biệt đó mà ổ cứng camera có dung lượng càng lớn thì thời gian lưu trữ dữ liệu càng lâu và ngược lại.

Nếu muốn quay lại được quá trình diễn ra sự việc gì đó, thì bắt buộc đầu ghi hình phải có gắn ổ cứng bên trong thì mới ghi hình được.

Nếu không gắn ổ cứng cho đầu ghi hình Camera , hệ thống camera vẫn có thể hoạt động, nhưng bạn phải tắt tính năng cảnh báo thiếu ổ cứng trong đầu ghi để tránh nghe các tiếng tít tít kêu liên tục.

Bạn vẫn có thể quan sát hình ảnh mà camera quay được theo dạng xem trực tiếp trên màn hình tivi hoặc điện thoại, có điều không thể xem lại dữ liệu do dữ liệu không được lưu trữ.

Ổ cứng chuyên dụng camera an ninh.

Khác với các loại ổ cứng khác, ổ cứng chuyên dụng cho camera là loại ổ cứng đặc biệt, chỉ đảm nhận việc có thể đọc và ghi xóa dữ liệu liên tục,  hoạt động 24/24, tương tự như một server vậy.

Do vậy ổ cứng camera thường được các hãng thiết kế đặc biệt và giá bán cao hơn nhiều so với ổ cứng máy tính, laptop.

Tuy nhiên do việc lưu và xóa dữ liệu liên tục hàng ngày nên tuổi thọ của các ổ cứng camera thường khá kém, thường chỉ sử dụng được tối đa 3 năm, và có 1 số ổ cứng gặp phải vấn đề hư hỏng sớm hơn, do người dùng hay xem lại và trích xuất dữ liệu, dẫn đến ổ cứng không hoạt động đúng theo quy trình của nó.

Nếu trường hợp ổ cứng camera bị hỏng, việc thay thế một ổ cứng mới là điều cần thiết.

Lưu ý: khi gắn 1 ổ cứng mới vào đầu ghi thì hệ thống sẽ yêu cầu định dạng ổ cứng cho đầu ghi camera rồi mới có thể ghi hình dữ liệu được.

2 Cách Format Ổ Cứng Cho Đầu Ghi Camera

Hiện tại có nhiều cách format ổ cứng camera, tuy nhiên công ty Hi-tech Solution sẽ hướng dẫn cho bạn 2 cách để có thể định dạng dữ liệu trong ổ cứng nhanh chóng nhất

Ghi chú: Nếu bạn chưa từng tháo ráp ổ cứng bao giờ thì có thể tham khảo bài viết cách lắp ổ cứng vào đầu ghi hình bên dưới

Hướng dẫn cách lắp ổ cứng vào đầu ghi camera

❶ Định Dạng Ổ Cứng trực tiếp trên tivi

Bạn có thể định dạng ổ cứng trực tiếp trên màn hình tivi bằng cách mở đầu ghi hình lên từ giao diện chính của màn hình sẽ thấy biểu tượng ổ cứng HDD.

 •  Các bạn sử dụng chuột phải chọn Menu vào mục HDD.

cach format o cung camera anh 2

 • Nhấn chọn vào ô vuông như trong hình sau đó nhấn Install.

cach format o cung camera anh 3

❷ Định Dạng Ổ Cứng Đầu Ghi Camera Bằng Trình Duyệt Trên Máy Tính, Điện Thoại

 • Từ trình duyệt web trên máy tính nhập vào địa chỉ IP của đầu ghi camera rồi vào cấu hình
 • Chọn vào đúng mục Lưu trữ => Quản lý lưu trữ và chọn thẻ nhớ và định dạng rồi bấm định dạng là được.

cach format o cung camera anh 4

Nếu bạn sử dung dòng camera wifi thì cài lưu cho camera.  vào mục Cài đặt lịch nhấp vào dòng màu tím rồi đến chọn chuyển Sự kiện thành Tiếp tục để ghi hình liên tục, như vậy là có thể dễ dàng cài chế độ lưu

 • Tiếp tục : có nghĩa là ghi hình suốt 24/7
 • Chuyển động: khi phát hiện chuyển động thì camera mới ghi hình
 • Báo động:
  • Là khi camera phát ra tiếng kêu cảnh báo thì mới ghi hình ( có thể cài nhiều chế độ báo động khác nhau trên các dòng camera wifi như: báo chuyển động, lỗi bộ lưu trữ camera, mất video, mất hình, di chuyển khu vực cấm…)
 • Chuyển động | Cảnh báo: là chỉ cần đáp ứng 1 điều kiện thì camera tự động ghi hình
 • Chuyển động & Cảnh báo: phải đáp ứng 2 điều kiện thì camera ghi hình
 • Sự kiện: Chọn khoảng thời gian để camera tự động ghi hình.

cach format o cung camera anh 5

– Kế đến copy sang tất cả các ngày còn lại

cach format o cung camera anh 6

Hướng Dẫn Cách Format Ổ Cứng Camera của các hãng khác nhau

Trong phần dưới đây, công ty Hi-tech Solution Việt Nam sẽ hướng dẫn cho các bạn cách định dạng ổ cứng trên đầu ghi Hikvision, đầu ghi Kbvision, đầu ghi hình Dahua một các nhanh chóng, chỉ cần làm theo đúng trong hình hoặc video hướng dẫn là các bạn có thể thao tác dễ dàng được ngay.

❶ Cách Format Ổ Cứng Đầu Ghi Hikvision

Theo chế độ bình thường khi chúng ta lắp đặt ổ cứng vào đầu ghi camera Hikvision thì ổ cứng sẽ không tự lưu hình mà chúng ta phải định dạng lại ổ cứng thì mới sử dụng được

Do đó chúng ta cần phải vào format ổ cứng đầu ghi Hikvision hay định dạng ổ cứng cho trong phần cài đặt của đầu ghi camera hikvision thì mới có thể tiến hành lưu trữ dữ liệu mà camera quay lại được.

cach format o cung camera anh 7

Các bước tiến hànhthao tác rất đơn giản, bạn đăng nhập vào đầu ghi Hikvision trên tivi hoặc máy tính và làm theo các bước sau để định dạng lại ổ cứng trong đầu ghi camera Hikvision.

Khi mới gắn ổ cứng vào bên trong đầu ghi Hikvision thì nó sẽ phát ra tiếng bíp bíp { tít tít ] liên hồi.

Nguyên nhân mới lắp đầu ghi và chưa định dạng format ổ cứng hoặc chưa tắt chế độ báo lỗi của ổ cứng dẫn đến âm thanh này phát ra để biết tình trạng không nhận ổ cứng hay chưa gắn ổ cứng camera.

Sau khi gắn ổ cứng vào bên trong đầu ghi, các bạn tiến hành làm theo các bước hướng dẫn ở hình dưới mình có chú thích từng bước để format ổ cứng.

 • Bước 1: Nhấn vào mục Configuration
 • Sang Bước 2: Kế đến chọn Storage
 • Bước 3: Nhấn chọn Storage Management
 • Bước 4: Chọn ổ cứng cần format hay định dạng
 • Bước 5: Chọn Format để tiến hành định dạng ổ cứng cho đầu ghi camera.

Chỉ với 5 bước trên là bạn đã có thể Format ổ cứng trên đầu ghi hình Hikvision theo sự hướng dẫn của công ty Hi-tech Solution

Bạn xem cách định dạng ổ cứng cho đầu ghi camera hikvision trên máy tính như bên dưới:

Nếu qua các bước hướng dẫn như trên mà vẫn còn thắc mắc hãy xem video dưới đây để có thể làm theo chi tiết hơn, chúng tôi quay video để hỗ trợ các bạn tự mày mò nhé.

 https://youtu.be/TEi57jT6E8g

Nếu bạn quan tâm vui lòng xem thêm các hướng dẫn cài đặt đầu ghi camera Hikvision hoặc các cài đặt camera các hãng.

❷ Cách Format Ổ Cứng camera Dahua

Dưới đây là video hướng dẫn cách định dạng ổ cứng trên đầu ghi hình Dahua chi tiết để các bạn nào không biết có thể làm theo các bước trong video một cách nhanh chóng.

Tượng tự, bạn có thể làm y chang trên đầu ghi Kbvision thì việc format ổ cứng camera Kbvision, định dạng ổ cứng cho đầu ghi camera vantech hay định dạng ổ cứng cho đầu ghi camera Avtech .

❸ Định Dạng Ổ Cứng Cho Đầu Ghi Camera Kbvision

Bạn nào không biết format ổ cứng trên đầu ghi Kbvision có thể tham khảo trực tiếp video dưới đây cho nhanh, các bước định dạng khá đơn giản, bất kỳ ai coi rồi thì cũng có thể dễ dàng làm theo được nhé

Về cơ bản việc định dạng ổ cứng cho đầu ghi camera vantech hay cách định dạng ổ cứng cho đầu ghi camera avtech thì cơ chế thao tác tương tự nhau bạn nhé.

Những Lưu Ý Khi Format Ổ Cứng Camera

 • Định dạng ổ cứng cho đầu ghi Camera không phải là vấn đề bình thường, nó có thể làm mất toàn bộ dữ liệu mà camera đã quay được ngay lập tức, do đó nếu không phải là kỹ thuật viên, bạn đừng dại mà nghịch tính năng này.
 • Không nên format hay định dạng ổ cứng quá nhiều lần vì nó sẽ làm giảm tuổi thọ của ổ cứng một cách nhanh chóng.
 • Trong quá trình gắn ổ cứng camera, tránh va chạm hay làm rớt ổ cứng vì sẽ rất dễ làm hư ổ cứng, nguyên nhân là các vòng xoay ổ cứng chạy bằng bi nên khi các viên bi bị kẹt bạn sẽ nghe tiếng kêu to hoặc rè rè …
 • Nhớ kiểm tra xem nguồn cấp cho đầu ghi và ổ cứng có đảm bảo hay không để tránh lỗi ổ cứng hay đầu ghi camera không nhận ổ cứng nhé.

Việc chọn ổ cứng camera an ninh để đảm bảo an toàn và thông suốt nên chọn các hãng sản xuất ổ cứng nổi tiếng thế giới như samsung, seagate, hitachi, toshiba, Western….

=> Tham khảo : chi phí gắn camera quận 12 tầm khoảng bao nhiêu tiền ?

Kết luận

Công ty Hi-tech Solution Việt Nam vừa hướng dẫn hoàn chỉnh cho các bạn 2 phương pháp để có thể định dạng ổ cứng camra trực tiếp trên đầu ghi qua màn hình tivi và thao tác format ổ cứng trực tiếp qua phần mềm máy tính.

Như vậy việc định dạng lại ổ cứng cho camera không có gì khó hay phức tạp, ai cũng có thể làm được.

Toàn bộ dữ liệu bên trong ổ cứng sau khi tiến hành định dạng sẽ mất đi, rất khó khôi phục hay tìm lại được.

Do đó trước khi tìm cách format ổ cứng đầu ghi hình camera hãy suy nghĩ kỹ trước khi quyết định sử dụng tính năng này để xóa dữ liệu cho ổ cứng

Từ khóa mà người dùng hay tìm kiếm khi muốn format ổ cứng camera

 • format ổ cứng camera hikvision
 • cách format ổ cứng đầu ghi hình camera
 • cách kiểm tra ổ cứng camera
 • ổ cứng camera định dạng gì
 • cách format ổ cứng camera hikvision
 • lỗi ổ cứng camera
 • đầu ghi camera không nhận ổ cứng
 • format ổ cứng đầu ghi hikvision
5/5 - (1 bình chọn)