Hỗ trợ khắc phục các lỗi camera, kinh nghiệm chọn mua camera, các lỗi hay phát sinh khi thi công hệ thống camera, khách hàng nên chọn dòng camera, ổ cứng, đầu ghi hình nào cho phù hợp nhu cầu sử dụng

Hãy tham khảo bài viết trong chuyên mục của chúng tôi để có cái nhìn và góc độ phù hợp khi cần hỗ trợ về camera nhé.

Hướng dẫn liên kết hòm thư cảnh báo camera Yoosee

Liên kết hòm thư cảnh báo camera Yoosee giúp cho người dùng có thể nhận được email ngay khi camera Yoosee phát hiện có ai đang chuyển động trong vùng quan sát camera, lập tức kiểm tra coi đó là ai và có biện pháp đề phòng ngay lập tức, tuy nhiên hiện nay không phải dễ dàng gì để có thể thêm được gmail vào trong camera Yoosee, do đó mình sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục thông qua bài viết dưới đây

Camera Yoosee hỗ trợ các loại mail nào

– Hiện camera Yoosee hỗ trợ rất nhiều các hãng cung cấp dịch vụ email miễn phí trên thế giới như:

 • Gmail
 • Hotmail

 

Và một số nhà cung cấp dịch vụ email cá nhân khác.

Kể từ thời điểm đầu năm 2019, khoảng tháng 1, người dùng không thể thêm được gmail vào hòm thư cảnh báo, nhiều khách hàng bảo Gmail đã chặn Yoosee hay Yoosee không hỗ trợ gmail nữa, đó là quan điểm sai lầm, chẳng qua Google tăng cường tính bảo mật thông tin, bắt buộc nếu muốn sử dụng cảnh báo Yoosee qua email phải thông qua bảo mật 2 lớp.

Hướng dẫn liên kết hòm thư cảnh báo camera Yoosee

Vậy làm thế nào để liên kết hòm thư gmail với camera Yoosee

– Khách hàng chỉ cần làm đúng theo các bước dưới đây là có thể dễ dàng gắn hòm thư của mình cho camera Yoosee, cụ thể như:

 • Sử dụng một trình duyệt Web nào đó trên máy tính vào Gmail >>> đăng nhập tài khoản của bạn >>> Cài đặt >>> Quản lý tài khoản Google của Bạn
 • Kế đến chọn bảo mật >> Chọn xác minh 2 bước

Hướng dẫn liên kết hòm thư cảnh báo camera Yoosee

Khi đã chọn xác minh 2 bước, Google sẽ yêu cầu bạn xác minh tài khoản bằng số điện thoại của mình, một mã sẽ gửi đến theo dạng tin nhắn về số điện thoại của bạn, nhập mã đó để xác minh trạng thái tài khoản Gmail

Hướng dẫn liên kết hòm thư cảnh báo camera Yoosee

Khi đã hoàn thành bạn sẽ thấy ở mục Xác minh 2 bước đã chuyển qua chế độ Bật >> Tiếp theo chọn mật khẩu ứng dụng

Hướng dẫn liên kết hòm thư cảnh báo camera Yoosee

Tại bước này bạn chọn ứng dụng >> Chọn thiết bị >>> Tạo Mật Khẩu ứng dụng >>> Lưu lại 16 ký tự mật khẩu

Kế đến mở App Yoosee trên điện thoại lên >>> Vào mục Cài Đặt >>> Chọn thiết lập cảnh báo >>> Hòm thư cảnh báo >>> chọn vào mục hòm thư khác.

 • Nhập tài khoản Gmail : tài khoản Gmail người nhận: nhập Gmail bạn đang có ở trên
 • tài khoản Gmail người gửi: cũng nhập Gmail bạn đang có
 • Mật khẩu: nhập 16 ký tự mật khẩu ứng dụng ở trên
 • Địa chỉ SMTP : điền vào như sau smtp.gmail.com
 • Cổng: nhập 465
 • Phương thức cài mã: cài mã SSL

Trở lại phần cài đặt trên giao diện camera Yoosee và bật tín hiệu cảnh báo khi phát hiện chuyển động lên. Ở đây mình chọn chế độ nhạy nhất là có ai đi qua mà thấy được là báo động kêu lên trong thời gian như còi cứu hỏa. Thời gian cài đặt còi kêu chỉ nên để 1 phút để tránh làm phiền mọi người xung quanh.

Phần danh sách thiết bị, bạn nhấn chọn chức năng cảnh giác ở góc trái thiết bị

Như vậy là bạn vừa có thể dò chuyển động, phát hiện chuyển động, và cảnh báo qua hộp thư gmail dễ dàng rồi, mỗi khi phát hiện ai đi qua camera sẽ chụp hình và gửi ngay về hòm thư gmail của bạn, cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm được đến 480K chi phí mua mail do Yoosee hay google cung cấp, quá tiện lợi phải không nào.

Kết luận

Hãy lắp đặt ngay 1 camera như Yoosee ở trong nhà cho an toàn, và luôn mở đầy đủ các tính năng phát hiện chuyển động, tự động ghi hình cũng như chụp lại hình ảnh nếu như bạn kinh doanh hay cho thuê nhà nhé.

Một vài từ khóa người dùng hay tìm kiếm

 • thiết lập cảnh báo camera yoosee
 • tắt báo động camera yoosee
 • cài đặt báo động cho camera p2p
 • cách đăng nhập camera yoosee camera
 • phát hiện chuyển động
 • lưu camera yoosee lên google drive
 • kết nối wifi cho camera yoosee
 • thêm cảm biến cho camera yoosee

Tìm hiểu thông tin các cổng trên đầu ghi Camera

Các cổng trên đầu ghi camera là rất cần thiết, đặc biệt khi khách hàng hỏi bạn đầu ghi camera có hỗ trợ cổng video hay không, hay có hỗ trợ còi báo động, loa, tivi hay không … để cho các khách hàng và kỹ thuật camera hiểu rõ thông tin, hãy tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thông tin các cổng trên đầu ghi Camera

Nhận biết các cổng có trên đầu ghi camera analog và đầu ghi camera IP

Hiện nay có khá nhiều cổng đằng sau đít đầu ghi camera, do đó khách hàng muốn tìm hiểu các cổng kết nối này dùng để làm gì và tính năng nó ra sao thì có thể coi hình bên dưới.

Hiện nay có 3 dòng đầu ghi camera trên thị trường

– Đầu ghi camera analog có hỗ trợ alarm ( báo động )

Đầu ghi camera analog

– Đầu ghi camera analog không hỗ trợ alarm

 

– Đầu ghi camera IP

– Trong đó các đầu ghi hình đều có các thông số đầy đủ để người dùng biết các cổng đằng sau đít đầu ghi dùng để làm gì, chúng tôi hướng dẫn cho khách hàng cụ thể như:

– Video out

Đây là cổng ra của video bao gồm 1 trong các cổng sau

 • HDMI: cổng HDMI cho kết nối với tivi hình ảnh tốt nhất, rõ nét.
 • VGA: cổng VGA thường dùng để kết nối màn hình LCD máy tính, tivi đời cũ.
 • CVBS: cổng này dùng để kết nối với tivi đời cũ, cho hình ảnh xem được rất kém, chỉ thấy ở một số đầu ghi đời cũ từ năm 2010 – 2015, hiện các modern mới không có các cổng này.

– Audio In: cổng vào của âm thanh, dùng cho các thiết bị ghi âm.

– Alarm In/ Out (Báo động): cổng vào và ra của các thiết bị báo động, dùng để cảnh báo khi có trộm.

– Audio Out: cổng xuất của tín hiệu âm thanh, dùng để kết nối với tivi, loa ngoài.

– USB: cổng USB, kết nối với thiết bị lưu trữ usb, chuột quang dùng để điều khiển

– RJ45 (Cổng mạng): dùng để kết nối từ modem với đầu ghi, truyền tín hiệu internet để đầu ghi hình hoạt động, giúp xem camera trực tiếp qua điện thoại.

– DC 12V: cổng nguồn, dùng cho kết nối với nguồn đầu ghi camera đi kèm. Các đầu ghi IP thường có kèm theo nút On / Off bật tắt để người dùng tắt đầu ghi khi cần thiết.

– RS-485: cổng RS-485 dùng cho việc kết nối camera quay quét.

– Video In:

Đây là cổng BNC, video và hình ảnh, sử dụng để kết nối tín hiệu camera đến đầu ghi qua cổng analog, bằng Jack BNC hay balun camera. Tùy theo số lượng kênh của đầu ghi mà có thể hỗ trợ số lượng cổng tương ứng.

Ví dụ: Đầu ghi 4 kênh sẽ có 4 cổng, 16 kênh thì có 16 cổng, 8 kênh có 8 cổng, 32 kênh có 32 cổng

Đối với đầu ghi camera IP bạn sẽ không thấy các cổng nào, do đầu ghi IP chỉ có cổng kết nối mạng, dùng để kết nối với modem internet của nhà mạng cung cấp, các camera kết nối với đầu ghi thông qua 1 thiết bị switch mạng.

Đầu ghi HD sẽ có các ký hiệu nhận biết như AHD Video In … trong đó “AHD” là dùng để chỉ công nghệ đầu ghi.

Việc tìm hiểu kỹ thông tin các cổng trên đầu ghi có lợi ích gì

– Kỹ thuật viên khi biết được kỹ các cổng trên đầu ghi hình camera có thể yên tâm chuẩn bị trước khi đi gắn cho khách hàng vì 1 số lý do khách hàng hay giở quẻ như:

 • Sao đầu ghi camera này không có gắn được tivi đời cũ
 • Sao đầu ghi này không gắn được loa báo động
 • Sao đầu ghi này không gắn được thêm còi cho camera
 • Sao đầu ghi này không hỗ trợ thêm 1 camera IP …
 • Và vô vàn lý do khác mà kỹ thuật hay gặp phải trong quá trình thi công camera cho khách hàng.

Xem thêm một số bài viết tương tự về camera an ninh

Camera bị ngược sáng là gì ? Nguyên nhân và cách khắc phục

Camera bị ngược sáng là hình ảnh camera quay được trong điều kiện có ánh sáng nhưng lại không thấy rõ được vật thể, giống như bị chói sáng làm cho mắt không nhìn được khi các bạn nhìn trực tiếp vào mặt trời, lúc này hình ảnh camera sẽ bị khuất đi giống như chỉ nhìn thấy cái bóng.

Lỗi camera bị ngược sáng thường hay gặp trong các công trình mà khách hàng yêu cầu gắn camera trong nhà hay ngoài trời nhưng trúng vào vùng có ánh sáng đèn, ánh mặt trời chiếu trực tiếp vào mắt camera, công ty Hi-tech Solution sẽ cùng bạn phân tích và hướng dẫn cách khắc phục lỗi camera bị ngược sáng qua bài viết dưới đây

Camera Bị Ngược Sáng Là Gì?

 • Camera bị ngược sáng là hiện tượng camera an ninh khi quan sát khu vực nào đó bị “đen lại” nguyên nhân là do ánh sáng chiếu trực tiếp vào bên trong camera.
Hiện tượng camera bị ngược sáng

Lý do khiến camera bị ngược sáng là gì

Một vài trường hợp gây ra lỗi camera bị ngược sáng, cụ thể như:

Camera thường cũng giống như mắt người thường, khi bị ánh sáng chiếu vào trực tiếp ngay trọng tâm điểm nhìn camera thì sẽ xảy ra tình trạng lóa ánh sáng, khiến người dùng không thể nhìn thấy rõ camera được.

Do đó nếu trường hợp gắn trong khu vực xung quanh tối đen mà chĩa camera ra ngoài khu vực có ánh sáng mạnh đều gây ra tình trạng ngược sáng.

Các vị trí thường hay gặp ngược sáng đó chính là khu vực cửa số, khu vực gắn ngoài trời, ánh sáng chiếu thẳng vào camera an ninh gây ra hiện tượng chói sáng.

Các loại ánh sáng thường gây ra tình trạng ngược sáng cho camera an ninh bao gồm: ánh sáng mặt trời, ánh sáng đèn điện, ánh sáng xe cộ…

Nếu camera không được tích hợp tính năng chống ngược sáng sẽ cản trở tầm quan sát người nhìn, vẫn thấy được bóng người ra vào khu vực nhưng không thấy rõ được khuôn mặt cần thiết.

Cách Khắc Phục lỗi Camera Bị Ngược Sáng

Công ty Hi-tech Solution Việt Nam hướng dẫn các bạn một số cách khắc phục tình trạng camera bị ngược sáng như sau

❶ Gắn lại hoặc chỉnh vị trí camera đừng chĩa thẳng về ánh sáng

Khi chúng ta cố định vị trí cho camera quay, chúng ta phải tránh hướng các góc trực tiếp về phía ánh sáng.

Trường hợp phải bắt buộc gắn ở các vị trí đấy thì cố gắn chỉnh sao cho góc nhìn camera không quay trực tiếp về phía ánh sáng.

Nếu vẫn không khắc phục được tình trạng ngược sáng, cách tốt nhất đó chính là di chuyển camera sang vị trí khác cho phù hợp.

❷ Tính năng chống ngược sáng là gì

Nhiều dòng camera mới ra mắt trên thị trường hiện nay đều có hỗ trợ tính năng chống ngược sáng, tuy nhiên người dùng không biết các mở ở đâu, hãy cùng tìm hiểu làm sao nhận biết camera có hỗ trợ tính năng này

 • Wide Dynamic Range (WDR): tính năng cân bằng ánh sáng giúp cho người dùng quan sát tốt hơn
 • Blacklight Compensation (BLC) tính năng bù sáng, giúp thay đổi hình ảnh sao cho tốt hơn.
 • High Light Compensation (HLC) là công nghệ giúp camera che những ánh sáng chiếu trực tiếp vào, giúp có thể quan sát y như trong điều kiện bình thường.
  • Giúp người dùng vẫn thấy rõ được hình ảnh, người dùng khi có ánh sáng chiếu trực tiếp vào camera.
  • Tính năng HLC thường gặp trong các dòng camera giao thông hoặc các công trình triển khai ngoài trời, các dự án, công trường xây dựng …..
  • Dòng camera này không dùng trong hộ gia đình sử dụng.
 • Digital Wide Dynamic Range (DWDR) tính năng tự động điều chỉnh và xử lý hình ảnh qua camera để thấy được tốt hơn.
  • Tính năng này khác với WDR, DWDR là tính năng chỉnh sửa kỹ thuật trên khùng hình camera

So sánh các tính năng của camera để người dùng có cái nhìn đúng qua hình bên dưới.

Một số bài viết liên quan đến lỗi camera thường gặp

 • Khắc phục camera bị mất tín hiệu
 • Sửa chữa camera bị mất hồng ngoại
 • Chỉnh lại Camera IP bị ngược hình
 • Camera bị mất màu phải làm sao
 • Khắc phục lỗi camera mất kết nối internet
 • Đầu ghi hình camera kêu bíp bíp và cách khắc phục.

Làm thế nào bật tính năng chống ngược sáng trên camera

Hầu hết các hãng camera an ninh hiện nay đều có các dòng camera phù hợp được tích hợp sẵn tính năng chống ngược sáng bên trong để người dùng có thể tùy chọn và lắp đặt.

Công ty Hi-tech Solution Việt Nam sẽ hướng dẫn cho các bạn một số cách chỉnh chế độ ngược sáng ở các dòng camera Kbvision, camera Hikvision, camera Dahua để các bạn có thể tham khảo và sử dụng.

❶ Chỉnh chế độ Ngược Sáng Camera Kbvision

Thực hiện như trong video demo tính năng chống ngược sáng cho dòng camera Kbvision thương hiệu phổ biến nhất hiện nay

❷ Cách Chỉnh chế độ chống Ngược Sáng Camera Hikvision

Để điều chỉnh chế độ chống ngược sáng cho dòng camera Hikvision, ta tiến hành làm các bước theo như trong hình bên dưới

 • Bước 1: Từ chuột phải màn hình cài đặt đầu ghi camera => nhấn vào Chọn PTZ Control
Cách chỉnh ngược sáng camera Hikvision
 • Bước 2. Trong giao diện hiện ra chọn mục Configuration
Chọn Configuration
 • Bước 3. Trong hộp thoại Format vừa hiện ra => bạn chọn mũi tên hướng xuống => Kế đến chọn MAIN-MENU
 • Bước 4. Trong Thư mục SET UP vừa hiện ra => Chọn chế độ WA
 • Bước 5: Thư mục EXPOSURE hiện ra => chọn EXPOSURE MODE => chọn WDR để bật tính năng chống ngược sáng lên
  • => Nhấn Ok là bạn đã thực hiện xong thao tác mở chế độ chống ngược sáng trên camera Hikvision thành công
chọn WDR
 • Chỉ với 5 bước đơn giản là đã có thể mở thành công chế độ chống ngược sáng trên dòng camera Hikvision, áp dụng tương tự cho các dòng camera còn lại nhé.

❸ Cách Chỉnh Chống Ngược Sáng Camera Dahua

Về cách chỉnh ngược sáng camera Dahua bạn làm theo Video hướng dẫn cách chỉnh ngược sáng camera Dahua bên dưới:

Camera Dahua DH HAC HFW2221EP3 6mm Chống ngược sáng

Chỉnh phối sáng và ngược sáng camera DAHUA

Cách Mua Camera Chống Ngược Sáng

Khi tìm kiếm các camera an ninh để lắp đặt bạn nên chọn các loại camera quan sát tích hợp các tính năng chống lóa sáng, bù sáng…

HighMark Security giới thiệu các tiêu chí bên dưới:

❶ Liên Hệ Tư Vấn Trước Khi Mua

Gọi điện cho cho nhân viên tư vấn để chọn cho đúng chủng loại camera mà bạn cần

Việc lắp đặt trong nhà hay ngoài trời, điều kiện ngược sáng khác nhau nên chúng tôi không thể đưa các gói camera chống ngược sáng có sẵn cho các bạn được.

Vui lòng liên hệ 0236-3-690-089 để HighMark Security tư vấn cho bạn, việc tư vấn là hoàn toàn miễn phí.

❷ Nắm Rõ Khu Vực Cần Quan Sát

Xem góc ngược sáng và nhu cầu của bạn như thế nào để chọn camera.

Việc xác định nhu cầu quan sát vô cùng quan trọng, nếu chúng ta chọn sai nhu cầu của mình thì có thể chúng ta sẽ lãng phí tiền của mà không đạt được mục đích.

Đa phần các camera chống ngược sáng này rất đắt đỏ nên chúng ta phải chú ý vấn đề này,.

Ví dụ 1: Chúng ta muốn lắp đặt camera cho cửa hàng yêu cầu nhìn các mặt hàng trong quầy và mặt khách hàng thì chúng ta sẽ chọn camera có chế chộ chống ngược sáng là BLC.

Ví dụ 2: Chúng ta muốn lắp đặt camera quan sát số lượng xe đi qua cổng ban đêm nên chúng ta phải chọn camera chống ngược sáng có công nghệ HLC.

Trường hợp này nếu ta chọn camera chống ngược sáng BLC có thể bị phải tác dụng và tối đen không nhìn thấy gì nữa.

❸ Camera Có Tính Năng Chống Ngược Sáng

Bạn cần xem thông số kỹ thuật camera cẩn thận và có tích hợp các tính năng chống ngược sáng như HighMark Security vừa giới thiệu ở trên để mua nhé.

❹ Lắp Camera Có Dây Để Tăng Độ Ổn Định

Nên lắp camera có dây để tăng sự ổn định nếu có thể, các dòng camera wifi chống ngược sáng hoạt động ít ổn định hơn.

Giữa camera có dây và camera không dây các bạn nên chọn camera có dây để tăng sự ổn định cũng như giá cả phải chăng.

Các bạn nên yêu cầu kĩ thuật khảo sát và báo giá cho nhà bạn trước khi lắp để có thể làm tốt nhất cho nhà bạn.

Xem thêm nên lắp camera có dây hay không dây?

❺ Chọn Thương Hiệu Lớn Và Đơn Vị Lắp Đặt Uy Tín

Lựa chọn thương hiệu camera an ninh chất lượng, hỗ trợ chức năng chống ngược sáng tốt như: Hikvision, Dahua, Kbvision, Panasonic, Samsung, Bosch…

Qua bài viết hướng dẫn như trên, công ty Hi-tech Solution đã hướng dẫn cho các bạn khắc phục lỗi camera bị ngược sáng một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp, chúc các bạn thành công nhé

Camera Bị Mất màu do nguyên nhân gì ? Cách khắc phục

Camera bị mất màu là lỗi không phải hiếm gặp trong vấn đề mà các kỹ thuật thi công camera hay gặp phải, nguyên nhân của vấn đề này thường do rất nhiều yếu tố gây ra, do đó công ty Hi-tech Solution sẽ phân tích và hướng dẫn cách khắc phục camera bị mất màu cho các bạn nhé.

Biểu Hiện Camera An Ninh Bị MẤT MÀU

Bạn có thể nhìn vào màn hình tivi hoặc điện thoại thì Camera quan sát nhìn có 2 màu đen trắng trong điều kiện đủ ánh sáng như hình bên dưới:

Camera quan sát bị mất màu

Nguyên Nhân Camera Giám Sát Bị Mất Màu

 • Camera có thể bị hư hỏng do sử dụng lâu ngày một số chức năng đã kém đi.
 • Do cảm biến chưa nhận đủ ánh sáng hoặc cảm biến hình ảnh đã quá cũ nên trong môi trường ánh sáng yếu khiến camera an ninh bị mất màu.
 • Mất màu do camera bị hỏng vỉ hồng ngoại
 • Dây tín hiệu bị hư hỏng đứt gãy không thể truyền dẫn tín hiệu camera đến thiết bị xử lý và hiển thị.
 • Nguồn của camera quan sát có thể xảy ra sự cố trên nguồn hệ thống làm mất tín hiệu đường truyền.
 • Do chỉnh tiêu cự sai, nếu màn hình hiển thị có chức năng điều chỉnh độ phân giải bạn hãy kiểm tra lại và nên tham khảo các thông số của nhà sản xuất, nơi bán hàng.
 • Lỗi trên phần cứng thiết bị camera (camera hỏng) hoặc thiết bị xử lý (đầu ghi).
 • Với camera không dây dễ bị bắt sóng hoặc bị ảnh hưởng nhiễu trước các nguồn sóng khác như điện thoại di động
 • Do các đầu nối tiếp xúc giữa dây truyền dẫn và dây tín hiệu từ camera giám sát kém có thể làm hình ảnh tín hiệu chập chờn
 • Mất màu do sử dụng camera khác công nghệ: nếu chúng ta cắm camera AHD và đầu ghi HD-TVI thì camera mất màu là điều đương nhiên.
  • Điều này có thể khiến camera cắm bị mất màu, nặng hơn có thể khiến toàn bộ camera quan sát bị mất màu.

Tham khảo cách khắc phục camera bị mất hồng ngoại

Cách Khắc Phục Camera Bị Mất Màu

Cách xử lý đối với các trường hợp camera quan sát bị mất màu khác nhau sẽ cho cách khắc phục khác nhau.

Camera giám sát bị mất màu

HighMark Security giới thiệu 6 cách khắc phục camera giám sát bị mất màu bên dưới:

❶ Camera An Ninh Mất Màu Do Khác Công Nghệ

Trong trường hợp camera giám sát bị mất màu do sử dụng thiết bị khác công nghệ, bạn chỉ cần tháo thiết bị khác loại ra và tìm đúng loại đồng bộ để lắp vào.

Chỉ sử dụng camera đúng công nghệ tránh việc bị mất màu và ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống camera an ninh về sau.

Bạn có thể tham khảo 4 công nghệ camera an ninh mới nhất

❷ Mất Màu Do Thiếu Ánh Sáng

 • Nguyên nhân: Do cảm biến của thiết bị camera quan sát chưa nhận đủ ánh sáng hoặc cảm biến ánh sáng đó quá cũ (hoặc sản phẩm kém chất lượng) nên trong ánh sáng yếu thiết bị giám sát cho hình ảnh mất màu.
 • Khắc phục: Thắp thêm điện cho thiết bị camera an ninh nhà bạn hoặc chuyển camera đến chỗ đón ánh sáng tốt hơn.

Có những trường hợp ban ngày nhưng thiết bị camera giám sát bị mất màu (đen trắng) nguyên nhân là do:

 • Cảm biến ánh sáng sau khi bật chế độ hồng ngoại ban đêm lên nhưng sau đó không tắt đi được khi đã có đủ ánh sáng.

Tham khảo camera quan sát ban đêm có màu

❸ Mất Màu Do Dây Tín Hiệu Kém

 • Thông thường dây tín hiệu của camera quan sát chạy bằng dây đồng trục (dây ăng-ten TV đối với camera analog, dây mạng chuẩn nếu dùng camera ip).
  • Nếu bạn chạy bằng dây mạng kém, dây điện thoại có thể đây là nguyên nhân gây mất màu.
 • Khắc phục:
  • Chúng ta nên chạy dây tín hiệu bằng dây đồng trục lõi đồng, bọc dầu bên ngoài để cho tín hiệu hình ảnh đẹp nhất.
  • Với thiết bị camera ip nên chạy dây mạng đảm bảo chất lượng.

❹ Camera Quan Sát Bị Mất Màu Do Hồng Ngoại

 • Camera sau khi dùng từ 6 tháng đến 1 năm có nguy cơ bị hỏng vĩ hồng ngoại hoặc cháy hết đèn hồng ngoại.
 • Khắc phục: Mang đi bảo hành hoặc thay vĩ hồng ngoại mới nhưng phải chú ý đến công suất của hồng ngoại so với nguồn điện.

❺ Camera Quan Sát Mất Màu Do Đầu Jack Bị Lỏng

 • Khắc phục: Nối lại jack và thử lại bằng dây test trước khi lắp vào dây dùng cố định.

❻ Mất Màu Do Chân Cắm Đầu Ghi Hình Bị Lỗi

 • Khắc phục: Vui lòng cắm thử camera quan sát vào chân khác là được.

Chú ý: Khi  lắp đặt camera quan sát nên đi khảo sát địa hình lắp đặt thật kỹ và lên các giải pháp cụ thể, nhất là lắp cho nhà máy nhà xưởng.

Vì nơi hay có điện 3 pha và chiều dài dây tín hiệu khá dài, nên chọn loại dây và phương án cho phù hợp.

❼ Mất Màu Do Kết Nối Sai Chuẩn PAL/NTSC

Thông thường ở Việt Nam đa số dùng camera hệ PAL, một số hệ thống cao cấp dùng camera hệ NTSC khi ta thay camera hệ PAL vào nó sẽ bị mất màu.

 •  Khắc phục: Mua camera hệ NTCS để kết nối với đầu ghi loại này. Không còn cách nào để khắc phục ngoài sử dụng camera có sử dụng hệ NTSC

Một Số Trường Hợp Camera Quan Sát Bị Mất Màu

Ta thường gặp camera an ninh bị mất màu không chỉ ở các dòng analog mà thường gặp ở các dòng như camera wifi, Camera ip… của các hãng Hikvision, Dahua, Kbvision, Yoosee, Xiaomi…

Tham khảo top camera wifi tốt nhất

Xử Lý Camera Wifi Bị Mất Màu

 • Thay thế camera mới hoặc đầu ghi hình không bị lỗi vào vị trí nghi ngờ.
 • Cung cấp thêm ánh sáng cho camera hoặc chuyển camera đến vị trí có thể đón ánh sáng tốt hơn.
 • Trường hợp ban ngày nhưng camera wifi vẫn mất màu thì là do cảm biến ánh sáng sau khi bật chế độ hồng ngoại ban đêm lên nhưng sau đó không tắt đi được khi đã có đủ ánh sáng hoặc cảm biến đã hỏng.
 • Mang bảo hành hoặc thay vỉ hồng ngoại mới cho camera.
 • Lưu ý khi mua vỉ hồng ngoại mới nhớ để ý công xuất của hồng ngoại để dùng nguồn camera cho phù hợp
 • Kiểm tra lại nguồn bằng đồng hồ điện tử xem còn hoạt động hay không.
 • Kiểm tra lại dây cáp đồng trục hoặc cáp mạng xem có bị đứt, gãy hay không.
 • Nên chạy dây tín hiệu bằng dây đồng trục lõi đồng, bọc dầu bên ngoài để cho tín hiệu hình ảnh đẹp nhất.
 • Xử lý chắc chắn các mối nối, các đầu jack tiếp xúc với cáp bằng cách cố định với băng dính.
 • Chỉ sử dụng camera đúng công nghệ tránh việc mất màu và ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của camera sau này.

Camera Yoosee Bị Mất Màu

Các trường hợp camera Yoosee bị mất màu cũng thường gặp ở các sản phẩm Camera Xiaomi bị mất màu, bạn tham khảo video bên dưới:

Camera Hikvision Bị Mất Màu

Đôi khi một số trường hợp camera Hikvision không phải do mất màu mà chế độ thiếu ánh sáng nên tự chuyển sang chế độ hồng ngoại ban đêm như video bên dưới:

https://youtu.be/9QDu7FvnTgY

Nếu bạn gặp phải vấn đề liên quan đến lỗi camera bị mất màu, cần tìm đơn vị để sửa chữa camera bị mất màu hãy gọi ngay cho công ty Hi-tech Solution, chúng tôi sẽ khắc phục và sửa chữa cho bạn nhanh chóng, chuyên nghiệp nhất.

Camera Bị mất kết nối internet là lỗi gì ? Cách khắc phục

Lỗi camera bị mất kết nối internet, thông báo camera bị offline hay ngoại tuyến, đây là lỗi thường hay gặp nhất trong quá trình sử dụng hệ thống camera, do đó công ty Hi-tech Solution sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục lỗi camera bị mất kết nối internet qua bài viết dưới đây.

◈ Camera Bị Mất Kết Nối Internet

Khi điện thoại không kết nối được camera bạn cần biết tại sao không kết nối được camera hay nguyên nhân gây lỗi.

Bạn cần phân biệt rõ NGUYÊN NHÂN GÂY LỖI là do nhà mạng hay do lỗi camera quan sát.

Việc đầu tiên CẦN LÀM là LẦN LƯỢT khởi động lại thiết bị trong hệ thống gồm: Router của nhà mạng và thiết bị camera quan sát, đầu ghi hình.

Cách khởi động lại ĐƠN GIẢN NHẤT là gỡ guồn sau đó cắm lại, chờ thiết bị khởi động xong ta tiến hành kiểm tra tiếp nhé.

❶ Camera Bị Mất Kết Nối Internet Do Lỗi Nhà Mạng

Camera không kết nối wifi hay camera bị mất kế nối Internet là lỗi thường gặp nhất khi các khách hàng điện đến nhờ HighMark Security hỗ trợ.

Bạn thử kiểm tra lỗi camera không kết nối được với wifi này đơn giản bằng máy tính hay điện thoại nhà bạn (nơi có hệ thống camera) có vào được mạng Internet hay không.

Nếu không vào được Internet nghĩa là hệ thống mạng bị lỗi, với lỗi này không thể tự sửa thì gọi nhà cung cấp dịch vụ Internet để họ đến kiểm tra trực tiếp cho bạn

Nếu mạng Internet bình thường ta tiến hành các thiết bị trong hệ thống camera an ninh bên dưới.

❷ Camera Wifi Không Kết Nối Được Internet Do Lỗi Thiết Bị

Để khắc phục camera wifi bị mất kết nối trước hết bạn phải tìm hiểu tại sao camera wifi không kết nối được?

Một số nguyên nhân camera wifi không kết nối được internet bên dưới:

 • Thiết bị phát wifi, bộ chia mạng bị lỗi, dây cáp bị đứt…
 • Các đầu nối Jack lỏng, kết nối chập chờn…
 • Camera an ninh, đầu ghi hình bị lỗi

Sau đó hãy khởi động lại camera bằng nút nguồn (hay jack như hình dưới) và thực hiện kết nối lại.

Khởi động lại đầu ghi hình bằng nút nguồn

Nên để xác định trước tiên bạn cần kiểm tra xem mật khẩu wifi đang sử dụng có bị đổi không, có ai đang chia sẻ wifi hay không hay bị hack wifi không…

◈ Lỗi Camera Báo Offline

Lỗi camera báo offline này thường gặp ở các dòng camera IP Wifi (camera không dây) như Yoosee, Dahua, Siempe, Xiaomi, Hikvision, Imou, camera V380…

Việc đầu tiên các bạn cần xác định rằng camera của mình còn “sống” hay đã “chết”. Các bạn rút nguồn điện ra xem camera còn khởi động không?

Nếu camera không khởi động tức camera đã bị xung đột phần cứng, rất khó để sửa chữa, việc bạn cần làm là thay camera mới hoặc thay phần cứng camera an ninh.

Tham khảo thêm bảng giá bán camera wifi giá rẻ và top 10 camera wifi tốt nhất

❶ Tại Sao Camera Báo Offline?

Bạn thường thấy thông báo ở một số hãng như camera hikvision báo offline, camera dahua báo offline hay camera siepem báo offline…

Nguyên nhân camera wifi ip hiện thông báo offline thường rất nhiều.

Nếu camera ip wifi của bạn vẫn khởi động bình thường thì có thể gặp phải 3 trường hợp sau

 1. Modem mạng quá tải, nhiều người truy cập cùng 1 lúc, dẫn đến camera IP wifi bị đẩy ra khỏi mạng LAN.
 2. Do router nhà mạng chặn các cổng (Port) lạ của camera ip.
 3. Do băng thông mạng của camera ip wifi yếu, bị đẩy ra khỏi đường truyền nhà mạng.

Những nguyên nhân này khiến camera ip báo offline.

❷ Cách Sửa Lỗi Camera Ngoại Tuyến

Để khắc phục lỗi camera ngoại tuyến và tránh trường hợp để lâu có thể bị xung đột dẫn đến chết camera Wifi, chúng ta làm theo các bước sau:

 • Reset camera IP wifi (phía sau camera có 1 nút reset, nhấn và giữ khoảng 10-20s cho cam kêu và khởi động lại).

 • Sau đó cắm 1 đoạn dây mạng từ camera vào modem wifi (nếu bạn có sẵn dây LAN) rồi kết nối wifi cho camera.
 • Các bạn kết nối lại camera như bình thường.

Đối với lỗi camera thiết bị ngoại tuyến chúng ta thường gặp ở hãng camera yoosee báo ngoại tuyến, camera xiaomi báo offline hay camera siepem báo offline.

Tham khảo mất wifi camera có ghi hình được không

◈ 5 Cách Sửa Camera Wifi Không Kết Nối Được Internet

Để khắc phục camera wifi không kết nối được trước tiên bạn cần hiểu tại sao camera wifi không kết nối được Internet.

Một số nguyên nhân giải thích tại sao camera wifi không kết nối được bên dưới:

 • Các ăng-ten của Camera IP Wifi không được cố định tốt ăng-ten bị lỏng lẻo.
 • Camera IP không dây của các bạn không có nguồn điện
 • Các bạn nhập sai mật khẩu đăng nhập
 • ID không giống với ID của bạn
 • Phạm vi kết nối từ Camera quá xa với mạng Wifi
 • Modem Wifi giới hạn thiết bị kết nối khiến cho Camera IP không nhận được địa chỉ IP.
 • Phần mềm Camera bị lỗi hoặc phần mềm đã lỗi thời.
 • Chưa thiết lập cấu hình kết nối đến mạng Wifi cho Camera Wifi.

HighMark Security chia sẽ bạn 5 cách khắc phục CƠ BẢN camera wifi không kết nối được internet bên dưới bạn tham khảo:

❶ Khắc Phục Lỗi Camera Wifi Bị Mất Kết Nối Khi Đổi Mật Khẩu Wifi

Trong quá trình sử dụng vì nhiều lý do khác nhau mà bạn cần đổi tên cũng như mật khẩu của bộ phát wifi.

Nếu Camera của bạn có kết nối mạng thì đương nhiên sẽ xảy ra tình trạng Camera ip wifi bị mất kết nối.

Vậy, cách khắc phục tình trạng này như thế nào?

Đầu tiên, bạn cần biết được rằng, camera wifi cũng giống như nhiều thiết bị sử dụng mạng wifi khác như: Điện thoại thông minh, máy tính xách tay, tivi,…

Vì thế, nếu bạn đổi tên hoặc mật khẩu wifi thì đều phải thực hiện việc kết nối lại với tên mới đồng thời nhập mật khẩu mới cho mạng wifi đó.

Trường Hợp 1: Có Nhiều Mạng Wifi

Nếu bạn sở hữu nhiều mạng wifi khác nhau thì điều bạn cần làm trước tiên là tạm thời chuyển kết nối camera qua mạng wifi khác.

Sau khi đã chắc chắn thay đổi thông tin mạng wifi xong thì vào mục cập nhập lại mạng không dây mới cho camera.

Truy cập vào phần mềm camera trên điện thoại và thực hiện theo các bước sau:

 • Vào mục cài đặt
 • Thiết lập mạng wifi, khi này phải đảm bảo thiết bị đang ở trực tuyến.
 • Vào danh sách wifi đang hiển thị trên màn hình và chọn tên wifi mới mà bạn muốn chuyển qua.
 • Khi đã cài đặt xong bộ wifi mới thì bạn quay lại các bước trên để chọn đúng mạng không dây tương ứng.

Trường Hợp 2: Duy Nhất Một Bộ Phát Wifi

Nếu bạn chỉ có duy nhất 1 bộ phát wifi thì bạn chỉ cần chuẩn bị dây cắm mạng internet để tiến hành theo các bước mà chúng tôi chỉ dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Sử dụng dây cắm mạng internet và cắm vào cổng RJ45 của camera ip wifi.
 • Bước 2: Chờ khoảng 30 giây đến 1 phút.
  • Khi nào vào ứng dụng phần mềm camera trên điện thoại mà thấy hiển thị camera ở tình trạng trực tuyến thì bạn mới tiếp tục.
 • Bước 3: Vào mục cài đặt của phần mềm trên smartphone, thiết lập mạng, vào danh sách wifi và chọn wifi bạn muốn chuyển qua.

Lưu ý khi cài đặt xong bộ wifi mới thì mới quay thực hiện lại các bước trên để chọn đúng bộ wifi mình cần.

Trường Hợp 3: Thay Đổi Mật Khẩu Hoặc Tên Wifi

Nếu vì một lý do nào đó mà bạn cần thay đổi mật khẩu hoặc tên wifi thì có một cách đơn giản dưới đây.

Để bạn khắc phục tình trạng camera ip wifi bị mất kết nối (thông báo lỗi camera ngoại tuyến, offline) nhanh chóng, hiệu quả:

 • Truy cập vào thiết bị phát wifi.
 • Đổi tên và mật khẩu về như cũ, ngay lập tức camera ip wifi sẽ tự động kết nối trở lại.
 • Nếu trường hợp thiết bị vẫn không thể kết nối thì bạn có thể reset và cài đặt lại từ đầu như 2 trường hợp HighMark Security hướng dẫn ở trên.

❷ Camera Ip Wifi Bị Mất Kết Nối Do Wifi Bị Chia Sẻ Quá Nhiều

Đây cũng là tình huống thường xảy ra dẫn đến Camera ip wifi bị mất kết nối.

Điều này là vô cùng dễ hiểu khi gói Internet gia đình khoảng 8Mbps đến 16Mbps, mà bạn chia sẻ ra ngoài nữa thì dĩ nhiên tốc độ Internet bị chậm và camera bị offline.

Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ với tổng đài chăm sóc khách hàng mà bạn đang sử dụng Internet để đặt câu hỏi: Tại sao Camera ip wifi không thể kết nối với mạng wifi?

Bởi, rất có thể do Modem wifi đã đạt giới hạn cho các thiết bị kết nối và không thể kết nối thêm nữa nên camera của gia đình bạn sẽ không thể bắt được.

Khi đó, tổng đài sẽ tiến hành reset modem wifi giúp bạn, để modem đó không giới hạn số thiết bị kết nối được nữa.

❸ Khoảng Cách Camera IP Wifi Với Modem Quá Xa

 • Khi lắp đặt camera quan sát, người lắp đặt cần tính toán khoảng cách từ camera tới modern mạng.
 • Khoảng cách lắp đặt cần đảm bảo khả năng kết nối mạng ổn định nhất

❹ Kiểm Tra Camera Đã Được Bật Nguồn Và Kết Nối Với Nguồn Điện

 • Camera chỉ có thể hoạt động khi được bật nguồn và cắm vào nguồn điện.
 • Khi đó Camera IP mới thực hiện được chức năng của mình và lúc đó không mất kết nối.

❺ Phần Mềm Camera Bị Lỗi

Do phần mềm quản lý Camera bị lỗi hoặc chưa cập nhật.

Khi bạn gặp  lỗi camera ip wifi bị mất kết nối có thể là do phần mềm quản lý Camera bị lỗi.

Bạn hãy kiểm tra và cập nhật phần mềm mới nhất để khắc phục lỗi trên.

Tham khảo cách khắc phục các lỗi camera quan sát khác:

 • Sửa camera bị mất tín hiệu
 • Khắc phục camera bị ngược sáng
 • Cách xử lý camera mất hồng ngoại
 • Camera wifi bị ngược hình
 • Khắc phục Camera bị mất màu
 • Mất điện camera có ghi hình không
 • Sửa đầu ghi camera bị kêu bíp bíp

Sửa Lỗi Camera Không Kết Nối Wifi Các Hãng

❶ Camera Xiaomi Không Kết Nối Được Wifi

Để sửa lỗi camera xiaomi không kết nối được wifi bạn chỉ cần cập nhật Firmware xong là ổn.

Camera IP Xiaomi 360

Sau khi tải về ta được file “home” thì chép vào thẻ nhớ đã được format định dạng FAT32, sau đó cứ thế cắm luôn vào Yi camera nhé, không cần phải reset đâu ạ.

Đợi một lát cho nó upgrade firmware xong, nếu camera không tự động kết nối lại wifi thì mình kết nối cho nó .

Nếu nó tự kết nối thì bạn có thể vào Yi Home kiểm tra xem nó đã hoạt động chưa!

❷ Camera Hikvision Không Kết Nối Được Wifi

Đối với lỗi Camera hikvision không kết nối được wifi do nhiều nguyên nhân bên dưới:

Do model nhà bạn bị chặn không cho xem camera bằng tên miền nội mạng ( wifi tại nhà ) được: khắc phục các bạn xem bằng IP của đầu ghi khi ở nhà

Lỗi không xem được camera qua mạng 3G nhưng vẫn xem được bằng mạng Lan là do 2 nguyên nhân sau:

 • Có thể bạn đã tắt dữ liệu di động của phần mềm camera: khắc phục các bạn vào Setting (Cài đặt)->Cellular (Di động)-> Tìm đến phần mềm iVMS-4500 gạt sang màu xanh

Do chọn sai chế độ đăng ký: các bạn cần kiểm tra lại xem camera của bạn đăng ký xem từ xa bằng tên miền gì

 • Hik DDNS: tên miền miễn phí của hãng camera HIKVISION ( tên miền này sử dụng đầu ghi phiên bản cũ mới có )
 • IP/Domain : IP là xem bằng IP của camera để xem ở nhà. Domain là xem bằng tên miền để xem từ xa mua của sever nước ngoài như NOIP, Dyndns, dipc, DtDNS….
 • Hik-Connect Domain: Xem bằng tài khoản Hik-connect sever mới của hãng camera HIKVISON cho đầu ghi phiên bản mới

Lỗi điền sai port của đầu ghi (port mặc định là 8000 có thể thay đổi tùy vào kỹ thuật camera cài cho nhà bạn

Do Model mạng chưa mở Port và DMZ : khắc phục kiểm tra lại IP của đầu ghi và port trong model mạng đã mở chưa, mở đã đúng ip và port của đầu ghi chưa ( port mặc định của đầu camera hikvision là 8000)

Xem thêm cách Cài Đặt Camera Hikvision

 Camera Ezviz Không Kết Nối Được Wifi

Đối với lỗi Camera ezviz không kết nối được wifi thường gặp trong thời gian gần đây cũng bởi nhiều nguyên nhân trên.

Phần đa số đều do các nguyên nhân phổ biến như HighMark Security đã trình bày ở trên. Nếu bạn xử lý không được nữa có thể reset để cài đặt lại camera Ezviz như hướng dẫn dưới đây cho nhanh nhé.

 • Hướng Dẫn Reset Camera Ezviz
 • Cách Cài Đặt Camera Ezviz NHANH NHẤT

 

❹ Camera V380 Không Kết Nối Được Wifi

Đối với trường hợp Camera v380 không kết nối được wifi bạn có thể xem video dưới đây để tiến hành kết nối camera V380 với wifi:

Cách khắc phục lỗi camera bị mất hình, tối đen

Công ty Hi-tech Solution sẽ hướng dẫn khách hàng tự khắc phục lỗi camera bị mất hình, bị tối đen thông qua bài viết hướng dẫn dịch vụ như sau:

Biểu Hiện Camera Bị Mất Hình

Camera quan sát bị mất tín hiệu là những sự cố thường gặp nhất trong quá trình sử dụng với các hiện tượng như: không hiển thị hình ảnh, thông tin lưu trữ chập chờn…

Trên màn hình camera quan sát không thể hiển hình ảnh, màn hình đen hay lúc có hình lúc không…

Đây là một sự cố khá phổ biến trong quá trình lắp đặt và sử dụng camera

Nguyên Nhân Camera Bị Mất Hình

Tình trạng trên có thể do một số nguyên nhân sau:

❶ Do Camera Quan Sát

 • Camera bị hư hỏng: có thể do sử dụng lâu ngày một số chức năng đã kém đi.
 • Nhiều trường hợp nguyên nhân đến từ việc camera quan sát của bạn bị hư hỏng
  • Bạn có thể kiểm tra bằng cách xem thử mắt hồng ngoại của chúng còn sáng không.
        
Kiểm tra camera quan sát

❷ Dây Tín Hiệu Camera An Ninh

 • Dây tín hiệu bị hư hỏng đứt gãy không thể truyền dẫn tín hiệu camera đến thiết bị xử lý và hiển thị.
 • Khi sử dụng lâu ngày dây tín hiệu có thể bị hư hỏng hoặc do chuột cắn làm hư hỏng dây
 • Để chắc chắn dây có bị hư hỏng hay không bạn cần kiểm tra dây bằng cách sử dụng đồng hồ đo tín hiệu hoặc dùng camera quan sát khác để thử dây
Dây tín hiệu camera và dây nguồn

Xem cách đấu dây camera quan sát

❸ Nguồn Điện Camera

 • Nguồn camera quan sát bị hư hoặc xảy ra sự cố trên nguồn hệ thống làm mất tín hiệu đường truyền.
 • Có thể bị nhiễu theo đường điện, dễ bị bắt sóng hoặc bị ảnh hưởng nhiễu trước các nguồn sóng khác như điện thoại di động (lỗi này chỉ xảy ra với camera không dây)

Xem thêm kinh nghiệm chọn mua camera không dây

 • Việc mất hình ảnh trên camera quan sát có thể do nguồn bị hư hỏng hoặc do điện không tới nguồn
Nguồn camera

Bạn có thể sử dụng camera quan sát khác để thử nguồn đó có hoạt động bình thường hay không, hoặc có thể xem đèn nguồn sáng không.

Nếu có thiết bị chuyên dụng thì có thể dùng đồng hồ đo điện vào nguồn.

❹ Do Đầu Ghi Camera

Nếu bạn đã kiểm tra các trường hợp trên mà không tìm ra nguyên nhân vì sao camera quan sát hư hỏng hãy kiểm tra đầu ghi camera

Rất có thể chúng khiến việc mất hình của bạn diễn ra

Nút nguồn đầu ghi camera an ninh

❺ Đầu Nối Jack Tín Hiệu, Jack Nguồn

 • Các đầu nối tiếp xúc giữa dây truyền dẫn và dây tín hiệu từ camera giám sát kém có thể làm hình ảnh tín hiệu chập chờn.
 • Bạn cũng có thể sử dụng camera quan sát khác để thử jack tín hiệu và Jack nguồn, nếu chúng không có hình thì có thể do Jack bị hư hỏng cần sửa chữa.
Kiểm tra đấu nối tất cả jack camera vào đầu ghi hình

❻ Đối Với Camera Quay Quét (PTZ)

 • Do chỉnh tiêu cự sai, nếu màn hình hiển thị có chức năng điều chỉnh độ phân giải bạn hãy kiểm tra lại và nên tham khảo các thông số của hãng camera sản xuất, nơi bán hàng.
Camera quay quét PTZ

Cách Sửa Camera Quan Sát Bị Tối Đen

Nếu bạn nắm rõ được nguyên nhân camera quan sát bị tối đen ở trên việc xử lý camera an ninh bị đen màn hình cũng tương đối đơn giản.

HighMark Security giới thiệu một số cách khắc phục 2 trường hợp camera giám sát bị đen màn hình bên dưới:

Xác định được camera mất hình là mất hình toàn hệ thống hay chỉ một hai camera trong hệ thống bị mất hình (tối đen trên màn hình).

Nếu camera mất hình toàn hệ thống và đồng thời trên màn hình xem camera xuất hiện toàn màn hình xanh kèm theo dòng chữ không có tín hiệu.

❶ Camera Bị Đen Màn Hình Toàn Hệ Thống

 • Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do cáp truyền dẫn tín hiệu từ đầu ghi hình camera đến màn hình xem camera (tivi, vi tính …)
  • Bị lỏng cáp hoặc hư cáp (tivi thường là cáp HDMI, màn hình vi tính thường là cáo VGA)
  • Hoặc lỗi đầu ghi camera không lên hình hay đầu ghi không hoạt động
Camera mất hình toàn hệ thống không có tín hiệu
 • Giải pháp: Chúng ta rút cáp ra gắn lại hoặc thay thử cáp mới.
  • Nếu vẫn không khắc phục được bạn nên kiểm tra lại xem đầu ghi hình camera có đang còn hoạt động bình thường không
  • Kiểm tra bằng cách xem nguồn điện vào của đầu ghi hình có được cắp vào chắc chắn chưa
  • Đối với lỗi đầu ghi camera không lên hình bạn xem các đèn nguồn phía trước đầu ghi hình có sáng hay không
  • Đèn mạng lan phía sau đầu ghi có sáng đèn hay không.
  • Nếu nguồn điện đã chắc chắn và các đèn tín hiệu đều sáng thì thử rút nguồn điện ra và gắn lại (thao tác này áp dụng cho một số đầu ghi hình bị treo).

Trường hợp camera bị mất hình toàn hệ thống và trên màn hình xem camea vẫn còn giao diện của đầu ghi hình (màn hình đen và được chia thành nhiều khung hình nhỏ):

 • Trường hợp này anh/chị nên kiểm tra lại nguồn điện của hệ thống camera xem nếu dây cắm điện nguồn bị lỏng thì cắm lại
 • Nếu nguồn điện đã được cắm chặt và có sử dụng nguồn điện tổng 12V30A, 12V20A… thì nên kiểm tra lại nguồn tổng nói trên.
 • Có khả năng nguồn tổng đã bị hư cần thay thế. Trường hợp là camera ip thì nên kiểm tra lại thiết bị đầu cuối.

❷ Mất 1 Đến 2 Camera An Ninh

Trường hợp chỉ bị mất hình cục bộ một hai camera an ninh trong hệ thống như hình dưới:

Cách Sửa Camera Quan Sát bị Tối Đen
 • Đối với trường hợp này anh/chị nên kiểm tra các jack nối xem có lỏng hay không
 • Thông thường đối với jack nối ngoài trời rất dễ bị oxy hóa anh/chị nên thay mới và đấu nối lại jack.
 • Nếu đã kiểm tra jack mà camera vẫn chưa lên hình thì anh/chị nên xem lại nguồn camera ( trường hợp này thường là camera sử dụng nguồn rời 12v2a).
 • Anh/chị có thể kiểm tra gần mỗi camera thông thường sẽ có một cục nguồn 12V2A gần đó.
 • Tiếp theo Anh/chị xem thử đèn tín hiệu của nguồn (bên dưới cục nguồn) có còn sáng không, kiểm tra luôn phích điện cắm nguồn và thay nguồn nếu nguồn bị hư.

Bạn tham khảo Mật Khẩu mặc Định Đầu Ghi + Camera IP Các Hãng

Camera Yoosee Bị Mất Hình

Đối với trường hợp hãng camera yoosee bị đen màn hình hay Camera yoosee bị mất hình bạn có thể xử lý theo video bên dưới:

Các trường hợp như camera dahua bị mất hình, camera dahua bị mất hình hay các dòng Kbvision, UNV, Fofu, Ebitcam hay camera Hikvision…

Bạn cũng thử xử lý tương tự nhé.

Cách nối dây camera bị đứt

Dây camera có thể nối không ? và Cách nối dây camera bị đứt như thế nào ? Hãy cùng tham khảo thông qua bài viết dưới đây nhé các bạn.

Trong quá trình sử dụng, các kỹ thuật viên của công ty Hi-tech Solution thường đi bảo trì camera cho khách hàng bởi các nguyên nhân hay gặp như dây camera bị chuột cắn, dây camera bị mục do để trong điều kiện quá ẩm ướt, hay quá nóng như trên mái tôn, mái nhà xưởng ….

Việc không bảo quản dây camera đặt trong ống nhựa hay ống ruột gà làm giảm thời gian cũng như tuổi thọ của dây camera dẫn đến độ bền dần kém và thường hay bị đứt, tùy từng trường hợp mà kỹ thuật viên có thể chọn thay mới toàn bộ dây hay chỉ đơn giản là tìm và nối chỗ bị đứt của đoạn dây camera, đa phần phụ thuộc vào phía khách hàng là chính.

Hướng Dẫn Cách Nối Dây Camera Bị Đứt

Hệ thống camera an ninh cơ bản cần 2 dây dẫn: 1 truyền tín hiệu và 1 dây nguồn điện.

Nếu một trong 2 dây bị đứt hệ thống camera quan sát sẽ gián đoạn.

Cáp đồng trục và dây nguồn camera
Như trong hình trên bạn có thể thấy dây màu vàng là dây điện và dây màu trắng là dây đồng trục để truyền tín hiệu âm thanh, hình ảnh.
 • Nếu dây điện bị đứt bạn có thể nối dễ dàng như cách nối dây điện bình thường (chỉ cần lưu ý đúng dây âm và dây dương phải nối với nhau, nối ngược lại là không đúng).
 • Nếu dây đồng trục hay dây mạng bị đứt, việc nối dây này khá là phức tạp bởi nếu bạn làm không đúng sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh thu được.

Khi gặp phải vấn đề này, nếu bạn không tự nối dây camera bị đứt theo hướng dẫn của HighMark Security bên dưới, bạn có 2 sự lựa chọn thông minh khác đó là: gọi thợ sửa camera chuyên nghiệp hoặc thay toàn bộ dây.

Bạn tham khảo thêm về hướng dẫn lắp đặt camera quan sát chi tiết A-Z

Dấu Hiệu Dây Tín Hiệu Camera Bị Đứt

 • Camera không lên hình hoặc hình ảnh bị nhiễu đi
  • nguyên nhân do không đủ điện, hư nguồn hoặc bị vô nước ….
  • dây nguồn, dây tín hiệu camera bị đứt, các dây tiếp xúc giữa cổng tivi với đầu ghi bị lỏng, cổng mạng với cổng đầu ghi không nhận tín hiệu…
  • bị kém khiến tín hiệu đường truyền chập chờn,….
 • Đầu ghi camera không lên khiến hình ảnh không hiển thị
  • Nguyên nhân có thể do camera hoặc đầu ghi hình bị hư, hoặc các jack BNC camera bị lỏng, bị xúc ra, gắn không chặt …..

Ngoài ra còn có thể có nhiều lỗi dẫn đến camera không xem được, tuy nhiên có đến hơn 90% lỗi là do các nguyên nhân ở trên đây

Trước khi kiểm tra camera có bị hư hay không, việc đầu tiên cần làm là hãy kiểm tra dây cáp tín hiệu camera đã nhé.

Sơ Đồ Nối Dây Hệ Thống Camera Quan Sát

Sơ đồ hướng dẫn đi dây camera quan sát

Cách Nối Cáp Đồng Trục Bị Đứt

Một vài bài viết mà công ty Hi-tech Solution sẽ hướng dẫn cho các bạn tham khảo về các vấn đề và sự cố camera mà các bạn hay gặp phải trong quá trình sử dụng

 • Sửa camera bị ngược sáng
 • Mất điện camera có ghi hình không
 • Xử lý Camera bị mất Hồng Ngoại
 • Sửa Camera Bị Mất Mạng
 • Cách Sửa Camera bị Mất Hình
 • Khắc phục camera bị mất màu
 • Sửa camera bi Nhiễu
 • Cách kiểm tra ổ cứng camera quan sát
 • Sửa camera bị ngược hình ảnh

A. Chuẩn Bị Vật Tư

 • Dụng cụ cần dùng để sửa chữa camera: 1 con dao nhỏ và 1 cây kìm làm cáp
 • Loại kìm dùng để cắt đầu cáp đồng trục
 • Đầu nối dành cho dây camera (Jack nối BNC)
Dụng cụ nối dây camera an ninh

B. Các Bước Tiến Hành

Bước 1:

 • Dùng dao nhỏ cắt bỏ lớp vỏ cách điện của dây cáp camera.
 • Từ khoảng cắt dao cắt đến đầu lớp vỏ cần cắt khoảng 1 đầu ngón tay là đủ, canh thật chuẩn theo đầu ngón tay để tránh quá dài hay quá ngắn.

(*)  Chọn vị trí cần cắt bỏ phù hợp, chú ý chiều dài thật chính xác nhé.

Dùng đúng loại dao cắt cáp sẽ nhanh hơn gấp nhiều lần.

Dao tiện cáp dùng cho các loại  dây cáp đồng trục RG59dây cáp đồng truc RG6 hay dây cáp đồng trục RG11

Bước 2:

 • Khi đã cắt bỏ được lớp vỏ, nhẹ nhàng tháo lớp vỏ nhựa ra nhưng vẫn giữ nguyên bộ phận bên trong.
Tuốt phần cáp đồng trục đã cắt

Bước 3:

 • Ở đây các bạn sẽ thấy được lớp tráng bạc bao phủ xung quanh lõi. Cắt bỏ phần lớp tráng bạc nay đi sẽ lộ ra phận dây chống nhiễu bên trong.
 • Kéo lớp chống nhiễu và vuốt ngược lại theo chiều ngược hướng của sợi cáp
 • Để lộ hẳn phần dây đồng quan trọng nhất ra là đã thành công 1 nửa

Bước 4:

 • Chú ý loại bỏ sạch phần nhựa xung quanh lõi đồng dây cáp nhé.
 • Chừa khoảng 5 mm để tránh chạm vào đầu dây cắm.

Bước 5:

 • Sử dụng giắc F5 ren vặngiắc F5 bóp nganggiắc F5 nén dọc hay giắc F11 ren vặngiắc F11 bóp nganggiắc F11 nén dọc tùy theo nhu cầu của bạn

 • Bạn cần gắn dây cáp với dây truyền hình, dùng tay vặn chặt đuôi của đầu cắm vào dây cáp theo chiều kim đồng hồ.
 • Vặn ren thật chắc chắn và nhớ vặn đúng chiều. Khi đấy các ren của đầu cắm sẽ bám chặt vào các dây bọc chống nhiễu.
 • Có thể dùng kìm bóp cáp hay kìm nén cáp để thi công cáp sẽ nhanh và hiệu quả hơn
  • Bóp các đầu giắc F5 nén dọcF5 bóp ngang hay F5 ren vặn vào dây cáp đồng trục
Nối dây camera bị đứt đã hoàn thành

Như vậy đến đây việc nối dây cáp đồng trục bằng giắc nối đã hoàn thành bạn thử kiểm tra hệ thống camera xem có hình chưa nhé.

C. Video Cách Đấu Dây Cáp Đồng Trục

Cách Nối Dây Tín Hiệu Camera Bằng Cáp Mạng

A. Chuẩn Bị

 • Kềm bấm mạng, dao tuốt, kềm cắt
 • Hạt rệp nối dây
 • Thiết bị test mạng

Các hạt rệp nối dây này còn có thể sử dụng trong trường hợp dây bị đứt, nhất là dây mạng.

Việc nối dây mạng bằng rệp tương đối đơn giản, hiệu quả, bạn chỉ cần nối các đoạn dây lại với nhau sau đó sử dụng các hạt rệp để cố định lại dầu dây nối là xong.

Hạt rệp này sẽ dẫn tín hiệu, tạo được kết nối thông suốt giữa 2 dây nối với nhau.

Chuẩn bị công cụ nối dây camera bị đứt bằng cáp mạng

B. Các Bước Nối Dây Mạng

Bước 1:

 • Trước hết chúng ta cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết để nối 2 đầu dây mạng bằng hạt rệp, gồm 2 dây mạng muốn nối, kìm kẹp dây mạng, hạt rệp, thiết bị test mạng như trên

Bước 2:

 • Sau đó bạn sử dụng kìm kẹp mạng tách lớp nhựa bên ngoài dây mạng rồi tách từng cặp dây bên trong lõi.
 • Sẽ có tất cả 8 dây dẫn sau khi tách ở từng cặp dây.
 • Vuốt các dây sao cho thật thẳng.

Bước 3:

 • Tiếp đến bạn sẽ nhóm từng màu dây ở 2 dây mạng lại với nhau, màu cam nối với màu cam, màu xanh lá nối với màu xanh lá,… thực hiện tương tự như với những dây còn lại.
 • Rồi cho đầu dây nối vào lỗ trên hạt rệp và bấm lại.
 • Dùng kìm bấm thêm lần nữa để cố định đầu nối.

Lưu ý, chúng ta cần cắm 2 dầu dây mạng thật sâu vào trong lỗ của hạt rệp. Bấm chốt để chắc chắn dây không bị bật ra khỏi hạt rệp.

Bước 4:

 • Kết quả sau khi nối các đầu dây cùng màu, cùng nhóm với nhau sẽ như hình dưới đây.
 • Hãy kiểm tra lại các đầu nối rệp 1 lần nữa để chắc chắn chúng đã được nối lại với nhau, không bị bật đầu nối.

Bước 5:

 • Cuối cùng chúng ta cắm dây mạng vào thiết bị kiểm tra kết nối để xem có tín hiệu hay không.

 • Khi thết bị test nháy đèn theo số thứ tự nghĩa là bạn đã nối dây mạng bằng hạt rệp thành công.

Kết

Qua bài viết hướng dẫn cách nối dây camera bị đứt mà công ty Hi-tech Solution vừa hướng dẫn cho các bạn như trên thì ai cũng có thể dễ dàng sửa chữa hệ thống camera một cách nhanh chóng nếu có sự cố xảy ra trong quá trình sử dụng.

Trường hợp nếu không tự sửa chữa camera được hãy liên hệ ngay công ty Hi-tech Solution để chúng tôi tư vấn và hướng dẫn cho các bạn cách khắc phục hệ thống camera nhà mình nhé.

Cách bấm đầu dây camera đúng chuẩn

Công ty Hi-tech Solution hướng dẫn cho các bạn cách bấm đầu dây camera đúng chuẩn khi thi công cho các công trình camera hiện nay, việc bấm đầu dây không đúng cách sẽ khiến cho việc gắn vào camera hay đầu ghi không hoạt động, không lên hình hoặc hình ảnh mờ, nhiễu …..

Hiện nay công ty Hi-tech Solution đi dây tín hiệu và bấm đầu dây camera bằng 3 cách:

– Một là sử dụng jack balun camera : dành cho dây tín hiệu loại 2 lõi hoặc 4 lõi

– Hai là sử dụng jack BNC: dành cho dây cáp đồng trục analog ( giống dây truyền hình cáp )

– Ba là sử dụng dây cáp mạng ( cat 5E/6E) loại 8 lõi đồng.

Trường hợp các bạn đã biết cách tự lắp đặt camera từ A – Z và cách đi dây camera thì có thể coi bài viết cách bấm đầu dây camera như thế nào cho đúng qua bài viết dưới đây:

Cách bấm đầu dây camera đúng chuẩn

2. Các đầu dây camera thường gặp

Hiện nay trên thị trường đang có các loại dây cáp sau dùng để phục vụ cho các công trình camera, cụ thể như:

 • Cáp đồng trục
 • Dây cáp mạng
 • Dây phụ khác: Cáp HDMI, VGA, dây nguồn (điện), dây điều khiển camera quay quét (camera PTZ), dây ghi âm cho Micro…

❶ Đấu Dây Camera Quan Sát Bằng Cáp Đồng Trục

Đối với các dòng camera analog ta thực hiện bấm đầu dây bằng Jack BNC, hoặc bằng Jack Balun nếu sử dụng dây điện thoại.

Bạn Cần Chuẩn Bị:

 • Jack BNC và đuôi F5
 • Dây cáp đồng trục ( dây màu trắng lõi tròn )
 • Dao cắt dây điện, dao rọc giấy và băng keo điện

Các Bước Đấu Nối Jack BNC Cho Camera

Bước 1: Cắt sạch lớp vỏ bên ngoài sợi dây đồng

 • Dùng dao cắt hoặc kềm cắt tuốc vỏ bọc trắng bên ngoài dây cáp đồng trục, chỉ giữ lại dây chống nhiễu và lõi đồng mà thôi.
Cắt bỏ lớp vỏ bên ngoài cáp đồng trục

Bước 2: Vuốt ngược lớp dây chống nhiễu.

 • Bẻ ngược các dây chống nhiễu màu bạc, bạn sẽ thấy dây đồng nằm ở trung tâm lộ ra, chú ý phải loại bỏ sạch dây chống nhiễu khỏi dây đồng để tránh bị nhiễu hình ảnh khi gắn.
Vuốt ngược lớp dây chống nhiễu

Bước 3: Gắn đuôi F5 vào để làm chuôi cáp đồng trục

 • Gắn đuôi F5 vào cáp đồng trục và siết chặt kế đến cắt bỏ sạch các sợi dây bạc thừa
Gắn đuôi F5 và cố định vào cáp đồng trục

Bước 4: Gắn đầu BNC vào sau đó quấn băng keo

 • Gắn đầu BNC vào đuôi F5 xoay chiều kim đồng hồ siết chặt, kế đến cố định jack bằng băng keo.
Gắn đầu BNC vào đuôi F5 và quấn băng keo chặt lại

Bước 5: Đấu nối Jack BNC và nguồn vào camera

Jack BNC và dây nguồn đấu nối với camera
Đấu nối dây nguồn và dây tín hiệu tới camera

Bước 6: Đấu nối dây tín hiệu vào đầu ghi hình

 • Cắm tất cả các cổng BNC từ camera vào đầu ghi hình theo y chang như hình bên dưới
 Đấu nối tất cả jack camera vào đầu ghi hình

Như vậy đã hoàn tất đấu dây tín hiệu camera kết nối camera và đầu ghi hình

Video Hướng Cách Đấu Nối Cáp Đồng Trục Vào Jack BNC

❷ Cách Đấu Camera Bằng Dây Mạng

Đối với các dòng camera IP, camera wifi hỗ trợ cổng LAN, người dùng phải sử dụng dây cáp camera bằng cáp mạng CAT5 hoặc CAT6

Trước tiên cần phải chuẩn bị 1 số vật tư như sau

 • Một bộ camera IP, đầu ghi hình camera IP
 • Một màn hình máy tính hoặc một màn hình tivi
 • Dây nguồn camera, dây cáp mạng CAT5 hoặc CAT6
 • Kìm bấm mạng, đầu mạng RJ45, thiết bị đo thông mạch

Bạn nên lưu ý sử dụng loại dây có chất lượng cao để tránh những sự cố không đáng có xảy ra trong quá trình sử dụng camera. Ngoài ra, những dụng cụ như tuốc nơ vít, máy khoan, băng keo điện, nẹp nhựa, tắc kê cũng là những vật dụng không thể thiếu trong quá trình lắp đặt camera.

Các Bước Tiến Hành Đấu Dây Mạng Cho Camera IP

Tương tự như đấu dây cáp đồng trục cho camera Analog, đấu dây cáp mạng Cat5e, Cat6e chỉ khác phần bấm đầu mạng bằng RJ45 để kết nối tín hiệu camera và đầu ghi IP.

CÁC CHUẨN BẤM DÂY MẠNG A VÀ B:

Hiện nay trên mạng có rất nhiều tài liệu, trang web nói về 2 chuẩn này, với cái tên là T568A (chuẩn A) và T568B (chuẩn B).

Theo lý thuyết thì muốn nối 2 thiết bị với nhau (ví dụ máy tính – máy tính, switch – switch…) thì bấm chuẩn chéo, còn nối các thiết bị khác loại nhau thì bấm chuẩn thẳng.

Chuẩn A:

 • Trắng xanh lá – Xanh lá – Trắng cam – Xanh dương – Trắng xanh dương – Cam – Trắng nâu – Nâu (hơi loằng ngoằng, khó nhớ).
 • Còn được gọi là chuẩn thẳng, để nối hai thiết bị khác loại với nhau như máy tính – switch, switch – router.

Chuẩn B:

 • Trắng cam – Cam – Trắng xanh lá – Xanh dương – Trắng xanh dương – Xanh lá – Trắng nâu – Nâu (dễ nhớ hơn cái trên).
 • Còn được gọi là chuẩn chéo, dùng để kết nối hai thiết bị cùng loại với nhau.
 • Khi cần kết nối hai máy tính bằng dây cáp mạng chúng ta cũng dùng chuẩn này.

Minh họa các chuẩn bấm dây mạng bằng hình ảnh:

Chuẩn dây mạng chuẩn A va chuẩn B

Bước 1:

 • Dùng kìm cắt mạng cắt 1 đầu dây mạng khoảng 1 đốt ngón tay, sau đó dùng kìm bấm mạng cắt 1 đoạn vỏ bên ngoài để có thể thấy được 8 sợi dây mạng đủ các màu ben trong
Chuẩn bị bấm dây mạng camera an ninh: 
Ở đây, mình đang bấm chuẩn B nên sắp xếp màu sẽ như hình chụp

Bước 2:

 • Bẻ các sợi dây bị xoắn lại với nhau thành 1 đường thẳng sao cho càng thẳng càng tốt.
 • Xếp thứ tự các dây theo như trong hình cho đúng chuẩn, sau đó dùng kềm cắt cho các đầu dây ngang bằng với nhau. Lấy đầu mạng RJ45 và nhét đồng thời các đầu dây vào đầu mạng sao cho đúng.

Bước 3:

 • Bỏ đầu dây vào kìm bấm mạng và bấm cho thật chặt, như vậy các dây đồng trong cáp mạng đã được cố định chặt chẽ vào trong đầu RJ45, giờ bạn có muốn rút cũng khó ra được.

 • Kế đến dùng đồ test mạng để test 2 đầu xem đã thông hay chưa, nếu không thông sẽ có vị trí từ 1 đến 8 chưa sáng đèn từ đó bạn có thể kiểm tra và bấm lại đầu mạng lần nữa..
Kết nối dây mạng vào bộ chia mạng (Switch)
 • Cuối cùng cắm dây mạng vào đầu ghi camera là hoàn chỉnh.
Cắm đầu RJ45 vào cổng mạng đầu ghi IP
 • Nối đầu ghi với màn hình TV để kiểm tra xem camera đã lên hình hay chưa

Video Cách Bấm Dây Mạng Cho Camera Ip

Cách Đi Dây Camera Quan Sát

Ngoài ra công ty Hi-tech Solution cũng hướng dẫn thêm cơ bản cho các bạn 1 số kinh nghiệm khi đi dây camera quan sát trong điều kiện thực tế như sau:

 • ❶ Triển khai camera bằng dây Cáp đồng trục
 • ❷ Triển khai camera bằng dây cáp mạng
 • ❸ Triển khai camera bằng dây điện thoại
 • ❹ Triển khai camera bằng dây cáp quang

So Sánh Camera Dùng Cáp Đồng Trục Và Cáp Mạng

Camera Dùng Cáp Đồng Trục

 • Cáp camera RG6, Cáp đồng trục RG59: phù hợp với tất cả các dòng camera analog có trên thị trường hiện nay
 • Có 2 lớp chống nhiễu hoàn hảo đó là (lớp lưới 128 sợi CCS độ phũ 96% (premium) và 90% (RG/U) và lá nhôm).
 • Cho hình ảnh sắt nét, full HD trong độ xa <500m với cáp đồng trục với lõi đồng nguyên chất (cáp RG59+2C Premium 100% đồng).
 • Có cáp camera đúc sẵn dây nguồn và jack BNC với chiều dài 10m, 20m, 30m, 50m tiện dụng.
 • Phù hợp đi dây cho mọi loại công trình camera hiện nay.
 • Độ dài của dây cáp linh động (305m, 100m, 50m, 30m, 20m, 10m) để kỹ thuật viên lựa chọn.

Camera IP Dùng Cáp Mạng LAN:

 • Chống nhiễu cực tốt với cáp mạng SFTP Cat5e hoặc cáp mạng SFTP Cat6 (72 sợi nhôm, 1 lớp lá bạc chống nhiễu và 1 lớp nilon chống ẩm).
 • Có 2 lớp chống nước và chống nhiễu
 • Giảm tối đa chi phí lắp đặt ban đầu
 • Hình ảnh cho chất lượng khá tốt.

Nhược Điểm Cáp Mạng LAN:

 • Thông thường độ truyền tín hiệu chỉ ổn định trong phạm vi nhỏ hơn 150 mét đối với cáp loại tốt và nhỏ hơn 100 mét đối với cáp mạng loại thường.

* Nên sử dụng cáp analog và cáp mạng cho camera khi nào

Khách hàng thường băn khoăn không biết khi nào thì sử dụng cáp đồng trục và khi nào thì sử dụng cáp mạng cho camera hiện nay, dưới đây kinh nghiệm mà công ty Hi-tech Solution rút ra được sau nhiều năm thi công, cụ thể như

❶ Dùng Cáp Đồng Trục Và Camera Analog Khi:

 • Tối ưu hình ảnh thu được và thích hợp với tất cả các chuẩn camera độ nét cao như HDCVI.
 • Dùng camera ghi hình ngoài trời hoặc đơn giản là khoảng cách xa.
 • Nâng cấp chất lượng camera mà không cần đi lại dây cáp phức tạp giúp tiết kiệm chi phí đáng kể.
 • Chống cháy và đảm bảo an toàn điện với nguồn được tích hợp sẵn theo dây (cáp đồng trục RG59) hoặc đúc sẳn nguồn và jack BNC tiện lợi.

Nên Dùng Cáp Mạng cho Camera IP trong các điều kiện

 • Thi công theo yêu cầu của khách hàng
 • Không muốn đi nhiều dây mà chỉ muốn thay bằng 1 sợi dây
 • Khoảng cách ngắn từ đầu ghi đến camera khoảng 50 mét.

Xem thêm: Cách nối dây camera bị đứt

Các tìm kiếm liên quan đến cách đấu dây camera quan sát

 • cách Bấm camera bằng dây mạng
 • cách lắp đặt camera wifi
 • lắp đặt camera  dây
 • cách nối dây camera bị đứt
 • hướng dẫn cách đấu camera bằng dây mạng
 • cách nối dây tín hiệu camera
 • đi dây camera bằng dây mạng
 • cách nối dây tín hiệu camera bị đứt
 • hướng dẫn lắp đặt camera hikvision
 • cách lắp đặt camera ip có dây
 • đi dây camera bằng dây điện thoại
 • hướng dẫn lắp đặt camera hikvision
 • 3 cách lắp camera chống trộm

Hướng dẫn cách đi dây nguồn và tín hiệu camera

Bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề đi dây camera cho công trình, đa phần các công trình âm tường thường rất phức tạp và gây khó khăn cho người kỹ thuật viên trong quá trình triển khai, do đó trong bài viết nay công ty Hi-tech Solution sẽ chia sẻ một kinh nghiệm khi đi dây nguồn và tín hiệu camera âm tường.

Tại sao phải đi dây âm tường camera ?

Đối với các công trình bình thường thì việc di dây camera thường mất rất nhiều thời gian dù là đi dây nổi hay dây âm tường, tuy nhiên một số trường hợp gặp các anh chủ nhà khó tính thì việc đi dây âm tường là bắt buộc nếu muốn triển khai.

 • Đi dây camera âm tường là rất phức tạp và nếu không có kiến thức cũng như kinh nghiệm lâu năm, nhiều thợ hay kỹ thuật camera thà bỏ công trình chứ không đụng vào.
 • Nguyên nhân khi đi dây âm tường bạn phải kiểm tra dây điện, dây nguồn và dò dây rất phức tạp, nếu không có kinh nghiệm khoan, cắt trần thạch cao thì sẽ dễ gây hư hỏng, mất thẩm mỹ.

Thông thường khi đi dây âm tường, chúng ta sẽ triển khai đồng thời 2 loại dây là dây tín hiệudây nguồn camera.

Trong quá trình triển khai dây âm tường phải rất cẩn thận để tránh chập điện, đi sai dây vì sẽ rất khó trong quá trình kiểm tra sau khi đã hoàn thiện công trình

Để có kinh nghiệm hơn trong việc đi dây âm tường, các bạn nên khuyến cáo chủ nhà nên đi dây khi chưa ốp trần thạch cao hay chưa xây nhà xong, chứ khi đã triển khai hoàn chỉnh thì rất khó khăn trong việc đi dây, có khi phải đục khoét tường, trần thạch cao …. gây mất thẩm mỹ .

Các loại dây cáp camera thường đi âm tường

Bước đầu tiên là phải chuẩn bị sẵn các loại cáp camera để chọn lựa trong việc đi âm tường

Hiện trên thị trường, kỹ thuật viên thường dùng 4 loại cáp dùng cho camera như

❶ Đi Dây tín hiệu camera bằng cáp đồng trục

 • Cáp đồng trục là loại cáp khá phổ biến, người dùng có thể tìm thấy nó dễ dàng vì nó giống y chang với cáp truyền hình SCTV hay VTV cab đang sử dụng. Nếu bạn đang xài truyền hình đồng trục thì chắc hẳn không thể không biết loại này.
 • Loại cáp này được dùng phổ biến cho tất cả các dòng camera analog nhờ ổn định, truyền tải tín hiệu tốt.
 • Nên chọn loại cáp đồng trục RG5-5C Sino có lõi đồng dày và vỏ tốt giúp cho độ ổn định tín hiệu cao, không bị mục nát hay mất tín hiệu, oxy hóa lõi đồng, thời gian đến hàng chục năm.

Bạn tham khảo : Cách bấm đầu Jack Camera

❷ Đi Dây Camera Bằng Dây Mạng internet

Đối với các công trình khách hàng yêu cầu sử dụng hệ thống camera IP thì cần sử dụng dây mạng CAT5 hoặc CAT6 để đi dây âm tường.

Đa phần việc đi dây âm tường bằng loại CAT5 hay CAT6 chủ yếu được các doanh nghiệp, công ty lựa chọn, do các hộ gia đình chỉ đi dây analog là chủ yếu.

 • Loại dây cáp mạng nên dùng hiện nay là cáp mạng Cat5e hoặc Cat6 của các hãng như: AMPGoldenLinkVinacap hay Alantek,… có độ bền và tuổi thọ cao khi sử dụng.
Các loại cáp mạng cat3, cat4, cat5, cat6

Ngoài ra nếu đã triển khai hệ thống camera IP thì yêu cầu dòng modem sử dụng phải cân bằng tải tốt cũng như gói cước, băng thông internet mà khách hàng sử dụng phải phù hợp.

Xem thêm: cách tính băng thông internet cho camera

Một số trường hợp nếu công trình đã di dây âm bằng dây mạng, bạn có thể tận dụng để thay dây cáp đồng trục cũng được, chỉ cần sử dụng Balun camera là có thể truyền tải tín hiệu được.

Tuy nhiên việc sử dụng tạm dây mạng để thay dây camera có nhược điểm là tín hiệu không truyền tải xa được, thông thường phạm vi tối đa chỉ từ 50 – 100 mét tùy theo chất lượng của dây cáp

❸ Đi Dây Camera Bằng Dây Điện Thoại

Dây điện thoại 2 lõi là loại dây được dùng khá phổ biến hiện nay khi đi cáp camera nhé, ưu điểm là dễ triển khai và có thể gắn được vào Jack Balun camera, thay dây nguồn điện bình thường được.

❹ Đi Dây Camera Bằng dây Cáp Quang

Đối với các công trình mà độ xa từ 100 mét trở lên, người dùng không thể nào chọn 3 dòng cáp trên vì sẽ mất tín hiệu hình ảnh, do khoảng cách quá xa, do đó bắt buột phải sử dụng dây cáp quang.

Điểm mạnh của việc sử dụng dây cáp quang đó là truyền dẫn tín hiệu đến 20km, khi đi dây cáp quang bạn phải mua thêm bộ chuyển đổi quang sang điện để biến tín hiệu cáp quang thành cáp đồng trở lại ở mỗi điểm cuối 2 đầu cáp nhé.

Đi dây camera bằng cáp quang

❺ Các Loại Dây Khác

 • Cáp mạng internet để kết nối đầu ghi với modem internet
 • Dây tín hiệu từ đầu ghi lên màn hình tivi và máy tính thường là dây cáp HDMI hoặc cáp VGA tùy theo công tương thích của thiết bị nhà khách hàng.
 • Dây điện phù hợp với công suất nguồn cấp cho đầu ghi hình camera
 • Dây nối thiết bị thu âm cho camera tới đầu ghi, dây từ đầu ghi ra loa nếu có đặt báo động

Khách hàng phải lựa chọn loại camera phù hợp ngay từ ban đầu thì kỹ thuật viên mới có thể đi đúng loại dây phù hợp, tránh trường hợp ban đầu đòi đi camera analog cho rẻ sau đó đến khi thi công xong báo chuyển qua camera IP thì coi như vứt.

Trường hợp bạn không muốn đi dây loằn ngoằn có thể tư vấn cho khách hàng các dòng camera không dây. Tuy nhiên bạn vẫn phải xác định được vị trí cấp nguồn điện cho camera nhé

Sau khi xác định loại camera, chúng ta cần lựa chọn dây tốt để thi công vì đi dây camera âm tường đòi hỏi dây phải bền và có khả năng chống chịu tốt.

Nếu dây kém chất lượng khi hỏng hỏng thay thế sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức.

Nên chọn dây âm tường cho camera như thế nào

Bạn nên lựa chọn các hãng dây cáp uy tín như Sino, Vanlock, AMP, Krone, Alantek, UTP, Z43… để sử dụng cho các công trình đi dây âm tường camera

Dây Điện

Có 2 dòng dây điện là Cadivi hoặc Cadisun được nhiều kỹ thuật lựa chọn nhất hiện nay khi đi dây âm tường

Nên chọn đi dây liền nguồn cho tiện thi công nếu đi dây âm cho camera, do đi dây nguồn điện thì lõi to sẽ rất khó khăn và phức tạp khi kéo rút âm tường.

Cấu tạo dây cáp liền nguồn camera

Khi triển khai đi âm tường dây camera, chúng ta nên chọn ống tròn luồn vào với kích thước to một chút để dễ rút.

Hãy lựa chọn ống luồn đáp ứng tiêu chuẩn như Sino, AC, Clipsal…

Kinh nghiệm thi công camera cho thấy đi bằng các ống của các hãng này sẽ giảm thiểu rủi ro hư hỏng, khách hàng cũng an tâm khi kiểm định chất lượng công trình sau thi công

Chú ý: là không dùng ống luồn để đi dây camera cho các mục đích thay cho ống dẫn khí, dẫn gas vì rủi ro cao do không phải là vật liệu thích hợp.

Ống Gen chỉ dùng để luồn dây chứ không dùng để phục vụ cho các mục đích khác.

Kế đến, chúng ta bắt đầu tính toán vị trí đặt camera cho phù hợp, vẽ sơ đồ để tính toán số mét cáp dây điện, dây nguồn, ống gen phải mua để chuẩn bị cho công trình

Việc tính toán trước khoa học sẽ giúp tiết kiệm cũng như không thiếu dây trong quá trình luồn âm tường.

A. Cáp Đồng Trục

Camera chạy bằng cáp analog ( cáp truyền hình ) hiện nay là phổ biến nhất thị trường

Cấu tạo của cáp đồng trục gồm có

 • Dây điện: dùng để cung cấp nguồn cho camera
 • Dây đồng trục: Truyền dẫn tín hiệu thu được từ camera về đầu ghi hình

Các dòng camera thường sử dụng tính năng này: Camera Analog, Camera HD CVI, Camera HD TVI, Camera AHD, Camera HD SDI.

Chọn dây

 • Đối với dây điện: bạn chọn dây điện có kích cỡ 2 x 0.75mm, 2 dây 1 x 1mm,… ( phải đảm bảo dây lõi đồng, không bị oxy hóa trước khi đi dây nhé )
 • Dây đồng trục: Cáp đồng trục RG5-5C Sino, xáp đồng trục đồng lõi dầu bộ quốc phòng … đây là loại dây được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

B. Dây Mạng

Camera chạy bằng dây mạng và dây điện

– Dây mạng ( dây có 8 lõi màu khác nhau ): Dẫn tín hiệu camera

– Dây điện: dây cấp tín hiệu nguồn điện cho camera

Dòng camera chủ yếu sử dụng 2 loại dây này là dòng camera IP

Chọn dây:

 • Dây điện: Dây điện 2 x 0.75mm, 2 1 x 1mm,… (Dây có lõi đồng, có vỏ tốt, kích thường từ 0.5mm đến 1mm)
 • Đối với dây mạng: Dây Cat 5E Vinacab, dây Cat 6 Vinacab, dây AMP 5E, Cat 6 AMP,…(Lõi bằng đồng, vỏ tốt)

Lưu Ý:

Các dòng camera analog vẫn có thể hoạt động tốt bằng cách sử dụng loại dây mạng thay cho dây analog truyền hình đều được nhé.

Nhược điểm của dây mạng khi thay cho dây đồng là:

 • Tín hiệu không truyền được xa
 • Hình ảnh hiển thị trên camera quay được bị sọc mà không hiểu lý do
 • Cần bộ khuếch đại tín hiệu 2 đầu mới có hình.
 • Tín hiệu không ổn định cho lắm, lúc có lúc không, thỉnh thoảng bị mất hình rồi có lại

Bên cạnh đó còn có một số loại dây cáp thường dùng trong các công trình camera

 • Đoạn dây (dây mạng) để nối giữa modem internet và đầu ghi hình camera.
 • Dây kết nối tín hiệu giữa đầu ghi camera với TV (dây HDMI hoặc VGA).
 • Cáp USB kéo dài nếu bạn muốn điều khiển bằng chuột (có bộ kéo dài USB tới 100m).

Cách đi dây âm tường đúng tiêu chuẩn

Bước 1: Đào Rãnh

 • Chúng ta dùng phấn vẽ lên tường, trần hay sàn nhà để vẽ các hướng chuẩn bị đục, đào để đi dây.
 • Kế đến dùng máy cắt tường cắt theo đường phấn đã vẽ sau đó  máy khoan (máy đục) đục theo đường đã cắt.

Lưu ý: Tùy thuộc vào kích thước của ống gien mà khoan hay đục ở vị trí phù hợp

Bước 2: Luồn các loại dây vào trong ống gen

 • Phải bỏ hết các loại dây lần lượt luồn vào trong ống gen trước khi bỏ vào trong tường, tránh trường hợp bỏ ống gen chôn lại rồi luồn không qua thì mệt.

Tham khảo thêm bài viết sau:  cách nối dây camera bị đứt

Bước 3: Lắp đặt ống gen vào đúng vị trí

Khi đã luồn hết các loại dây cần thiết vào ta tiến hành kéo ống gen đến đúng các vị trí cần thiết

 • Có thể dùng ống gen tròn hoặc ống ruột gà để bảo vệ cho các dây tín hiệu.
 • Cố định ống gien bằng cách đóng các vòng kẹp lại hoặc dùng dây rút móc vào các vị trí cần thiết

Bước 4: Hoàn Thiện Công Trình.

Khi đã bỏ ống gen vào các vị trí thích hợp tiến hành dùng hồ xây để trét lại vị trí đã đục, đối với trần thạch cao thì ốp miếng thạch cao mới thay cho các đoạn đã dỡ ra.

Cái này nên tư vấn kỹ cho chủ nhà vì họ muốn đi âm tường, họ phải chịu chi phí khắc phục hậu quả.

Cách đi dây camera âm tường này đươc áp dụng chung cho mọi công trình

Công ty Hi-tech Solution đã thi công rất nhiều công trình tương tự, tùy thuộc vào chủ nhà, nhiều chủ nhà không cho đục tường hay dỡ trần thạch cao để đi dây thì mình cũng bó tay.

Cách Đi Các Loại Dây Phụ Cho Camera An Ninh

Khi đi dây camera cho công trình, bạn cũng không được quên phải tính toán việc đi thêm 1 số dây sau đây nếu trường hợp chủ nhà không muốn đi dây nổi.

 • Dây truyền tín hiệu từ đầu ghi hình lên TV. (Dây HDMI hoặc VGA hoặc AV) Nếu không chạy được dây HDMI thì chạy dự phòng dây mạng để sau lắp bộ chuyển đổi.
 • Trường hợp xấu nhất sẽ chạy bằng dây AV tới TV, tuy nhiên nên dùng HDMI để cho hình ảnh tốt nhất.
 • Dây usb kéo dài nếu bạn muốn điều khiển bằng chuột. (Có bộ kéo dài usb tới 100m)
 • Cấp điện cho đầu ghi hình và các nguồn camera. (3 ổ điện)
 • Đối với dây nối đất tiếp mát cho đầu ghi hình
 • Còn dây đặt mic thu âm (nếu lắp mic thu âm) và dây từ đầu ghi hình ra loa (nếu muốn cài đặt báo động ra loa)
 • Dây nối với bàn điều khiển đối với camera PTZ.

Video Hướng Dẫn Đi Dây Camera Âm Tường Thạch Cao

Có nhiều bạn không hiểu cách đi dây âm tường cho lắm, do đó thông qua video cụ thể trong đây, mình sẽ hướng dẫn chi tiết và chuyên nghiệp cho các bạn biết cách đi dây âm tường trong trần thạch cao nhé.

Kinh nghiệm quan trọng khi đi dây âm tường

❶ Lưu Ý Ống Luồn

Chọn ống luồn có kích cỡ phù hợp để dây khi luồn không quá chặt hoặc bỏ quá nhiều dây vào 1 ống nhỏ

Khi đó bạn sẽ gặp khó khăn nếu lỡ có phát sinh thêm 1 dây gì đó bắt buộc phải kéo sau khi triển khai thì lúc đó coi như xôi hỏng bỏng không.

Đối với hệ thống ống luồn lắp nổi, bạn không được móc hoặc treo bất cứ vật gì nặng lên trên ống.

Đối với các ống luồn nổi, việc không cẩn thận có thể khiến sâu, bọ, chuột chui vào trong ống cắn phá dây điện, dây nguồn, dây tín hiệu… do đó cần phải bịt đầu của ống luồn nhé.

Nếu đã trở thành chỗ trú ẩn của chuột gián thì hệ thống dây trong ống luồng trước sau cũng hư hỏng hay gặp sự cố liên tục

Ngoài ra việc mua các ống luồn, ống ruột gà kém chất lượng cũng dẫn đến dễ dàng gặp hư hỏng trong quá trình sử dụng nhé.

❷ Khi Khoan Đục

Chú ý khi khoan và đục tường, trần nhà hay trần thạch cao hỏi kỹ rằng chủ nhà có đồng ý hay không và tính tới các rủi ro đục hay khoan nhầm dây điện đi âm trong các ống khác của thợ điện. Lúc đó hư hỏng sẽ không phải do mình chịu.

Hãy đi dây camera âm tường cẩn thận để tránh phải bảo hành nhiều.

Các công trình nhà mới hiện nay thường đòi hỏi rất nhiều trong việc đi dây âm tường, do đó việc thi công camera hiện nay ngày càng khó và phức tạp hơn trước đây nhiều lần.

Tham khảo các hướng dẫn cài đặt camera xem qua mạng

Hướng dẫn tự lắp đặt camera từ A – Z

Công ty Hi-tech Solution hiện nay đang bán khá nhiều dòng camera ra thị trường mỗi tháng, có rất nhiều khách hàng tự mua camera về nhưng không biết cách tự lắp đặt camera là như thế nào, hãy xem theo hướng dẫn hoặc nhờ 1 đơn vị xuống kiểm tra cho mình nhé.

 Quy trình tự lắp đặt 1 bộ camera quan sát

Đối với các khách hàng muốn tiết kiệm chi phí ban đầu nhiều hơn, không muốn bỏ tiền để thuê nhân công lắp đặt camera trong gia đình mình, có thể tham khảo các bước dưới đây để được hướng dẫn cách tự lắp đặt camera từ A – Z theo yêu cầu.

Bước 1: Chọn vị trí cần lắp đặt các camera an ninh

Chú ý: khi chọn góc nhìn, vị trí cần gắn camera, cần phải lưu ý một số điểm cần thiết như sau

 • Góc quan sát phải rộng, thấy được toàn cảnh khung hình quan sát, thấy được vị trí cần thiết.
 • Vị trí gắn camera phải không bị ánh sáng mặt trời chiếu vào hoặc không chỉ góc nhìn camera vào mặt trời để tránh ngược sáng, tránh các điều kiện ẩm ướt, mục nát
 • Chọn vị trí thích hợp có mái che, trong hiên nhà, trong góc khuất để đảm bảo độ sáng cân bằng, vào ban đêm sẽ tự đảo chiều tính năng hồng ngoại.

Kế đến cần phải chuẩn bị thang, và bộ khoan điện để leo lên bắt giá đỡ cho camera, cố định camera bằng các ốc có sẵn kèm theo trong hộp, phụ kiện camera đi kèm.

Bước 2: Đi cáp tín hiệu và cấp nguồn điện cho camera

 • Tùy dòng camera khác nhau mà cáp nguồn và cáp tín hiệu sẽ khác nhau
 • Với các loại camera Analog công nghệ mới như HD-CVI thì sử dụng nguồn 12V-2A, và dây cáp đồng trục analog làm cáp tín hiệu, đối với dòng camera IP thì sử dụng cáp mạng CAT5E làm cáp tín hiệu hoặc dùng POE để làm nguồn luôn.
 • Đối với các dòng camera wifi chỉ cần tín hiệu wifi và chỗ gắn nguồn cho camera là được.
 • Khoảng cách của cáp analog trong điều kiện bình thường thì có tín hiệu trong tầm 300 mét, cáp mạng cat 5E thì khoảng cách cho tín hiệu là 100 mét, còn tín hiệu đối với camera wifi là 10 mét, vượt quá chuẩn quy định thì camera sẽ không lên hình nhé.

Nếu bạn chưa biết cách đi dây camera xem bài hướng dẫn:

 • Cách đi dây camera âm tường
 • 2 cách đấu dây camera quan sát
 • Hướng dẫn nối dây tín hiệu camera

Đi dây để kết nối tín hiệu camera analog với đầu ghi camera

 • Trường hợp nếu sử dụng cáp đồng analog thì kết nối qua jack PNC để lấy tín hiệu, còn nếu sử dụng dây cáp điện thoại thì dùng balun để lấy tín hiệu cho camera và đầu ghi hình nhé.
 • Đi hệ thống dây điện đến từng vị trí camera, cố gắng đi dây điện và dây tín hiệu vào cùng 1 vị trí trong nẹp để tiện cho việc theo dõi, bảo dưỡng sau này.
 • Nếu là camera IP hỗ trợ cấp nguồn bằng POE thì chỉ cần đi đúng 1 sợi dây mạng từ thiết bị cấp nguồn đến từng vị trí gắn camera là được
 • Từ switch PoE chỉ cần 1 đường dây mạng kết nối tới đầu ghi – đây là ưu điểm của 1 số dòng camera bởi vì nó không cần phải đi quá nhiều dây tín hiệu.

Lưu ý: Nên rải dây và đi dây cáp mạng đầy đủ và hoàn chỉnh trước sau đó cố định dây để tránh thiếu hụt dây trong quá trình triển khai, cuối cùng cắt bỏ các phần thừa và bấm nốt mạng là được.

Sau khi cấp nguồn cho camera bằng công nghệ POE, để kiểm tra camera có hoạt động hay không bạn lấy tay che ống kính camera lại, nếu đèn hồng ngoại sáng đỏ thì có nghĩa là camera đã chạy bình thường.

Bước 3: Tiến hành thiết lập camera qua mạng internet

 • Đối với các bước setup hệ thống camera trên thì việc gắn camera chỉ là giai đoạn thủ công, để cấu hình camera cần phải am hiểu và có kiến thức về mặt internet cũng như cho từng loại camera khác nhau
 • Muốn xem được camera qua điện thoại, tivi phải biết cách cấu hình camera trên đầu ghi và qua modem internet của nhà mạng cung cấp.

Dưới đây là một số bài viết hướng dẫn cấu hình camera chi tiết của nhiều hãng camera đang bán chạy nhất trên thị trường hiện nay để khách hàng tham khảo.

 • Cài đặt camera KBVISION
 • Hướng dẫn cài đặt camera DAHUA
 • Cài đặt camera HIKVISION
 • Cách cài đặt camera Ebitcam
 • Cài đặt camera Yoosee
 • Hướng dẫn cài đặt camera Ezviz
 • Cách cài đặt camera Vantech
 • Cài đặt camera Avtech

Hướng dẫn tự lắp đặt camera quan sát

1. Tự lắp đặt camera có dây ( camera analog ) tại nhà

Để có thể tự lắp đặt 1 hệ thống camera quan sát có dây, bước đầu tiên người dùng cần phải chuẩn bị đầy đủ các vật tư triển khai và các vật dụng cần thiết như sau

Chuẩn bị vật tư để triển khai hệ thống camera

 • 1 đầu ghi camera chính hãng
 • Các thiết bị camera quan sát trong nhà hoặc ngoài trời
 • Jack BNC, Ba lun camera
 • Nguồn camera loại 12V-2A
 • Ổ cứng camera ( nếu không cần lưu dữ liệu thì khỏi cũng được )
 • Jack AV hoặc HDMI để cắm đầu ghi với tivi nhà bạn
 • Dây đồng trục ( dây cáp analog giống truyền hình SCTV )
 • Dây điện ( Chỉ cần dùng dây loại nhỏ 2×0.75 )
 • Trường hợp bạn muốn xem camera qua điện thoại thì có thể sử dụng các phần mềm dưới đây để có thể coi được camera, xem thêm bài viết: TẢI PHẦN MỀM CAMERA

Bắt đầu triển khai lắp đặt camera

 • Bước 1: Chọn các vị trí cần gắn camera ( Camera) và đầu ghi hình hình đặt ở chỗ nào
  • ( Đầu ghi thường đặt ở vị trí gần tivi cho tiện cho việc cắm dây khỏi rườm rà, hoặc để kế bên modem internet. )
 • Bước 2: Đi dây Khổ nhất trong các bước chính là bước này, chúng ta phải đi đồng thời 2 sợi dây, một là sợi cấp nguồn và 1 sợi là dùng cấp tín hiệu, có thể dùng dây camera 4 lõi để tiện.
  • Một camera chúng ta sẽ cần 1 nguồn điện cấp cho camera rồi lấy tín hiệu từ camera dẫn về đầu thu qua cáp đồng trục.
Hướng dẫn lắp đặt camera

Đây là cặp dây nguồn và dây cáp analog mà chúng ta thường hay thấy để kéo từ camera đến đầu ghi hình mà bắt buộc phải có

 • Bước 3: Nối giắc  Nối giắc BNC Công ty Hi-tech Solution đã hướng dẫn các bạn cách nối Jack BNC qua bài hướng dẫn đấu nối giắc BNC)
  • Nối giắc nguồn camera ( đầu nguồn cắt từ cục nguồn ra để nối dài )
Hướng dẫn nối Jack nguồn camera
 • Khi nối hoàn thành đầu dây chúng ta có như hình dưới.
Cách tự lắp đặt camera

Khi đã hoàn thành việc nối Jack nguồn camera sẽ giống như hình bên dưới

 • Bây giờ ta có thể cắm giác camera vào trực tiếp camera
 • Nhớ ở mỗi mối nối chúng ta quấn băng keo điện để tránh bị nước vào hay rò điện nhé
Nối dây hoàn thiện và lên hình camera

Như vậy ta đã kế nối dây nguồn và dây Jack BNC vào camera, kế đến ta cần gắn dây còn lại vào đầu ghi hình camera là hoàn thiện.

 • Bước 4: Nối dây hoàn thiện và lên hình camera
Nối dây hoàn thiện và lên hình camera an ninh

Đối với đoạn dây camera từ camera về đầu ghi hình ta cắm thứ tự như sau

 • 1. Đi dây  tín hiệu đồng trục từ vị trí camera kéo đến vị trí đặt đầu ghi
 • 2, Giắc Video để xuất hình ảnh từ đầu ghi lên TV ( chất lượng kém)
 • 3 Giắc HDMI để truyền tín hiệu từ đầu ghi lên TV ( hình ảnh rõ nét )
 • 4, Giắc VGA để truyền từ cổng VGA của đầu ghi lên TV ( chất lượng tạm được)
 • 5, Cắm cổng mạng từ đầu ghi hình về modem internet
 • 6, Cắm nguồn với cục nguồn có sẵn trong đầu ghi hình camera
 • 7, Đường tín hiệu audio. Cổng này dùng để kết nối với các camera có gắn thêm micro

Còn dây điện chúng ta nối vào bộ nguồn, cắm nguồn đó vào điện để cấp nguồn cho camera.

Các bạn có thể nhìn sơ đồ dưới đây để lắp đặt cho dễ dàng.

Sơ đồ đấu nối hệ thống camera quan sát

Đối với đầu ghi hình camera, các bạn xem và tham khảo thêm 1 số bài viết về mặt cấu hình, cụ thể như

2. Hướng Dẫn Lắp Đặt Camera dòng IP camera

Phần 1: Các Bước Lắp Đặt Camera IP

– Bước 1:

 • Tương tự các bước 1 trong phần lắp đặt camera analog bên trên

– Bước 2:

 • Bước 2 và bước 3 ta tiến hành đi dây nguồn cho camera IP giống như camera analog
 • Hoặc kéo thẳng nguồn điện đến vị trí gắn camera là được.

– Bước 3: Kết nối camera IP với mạng internet

 • Trường hợp lắp đặt camera ip có dây thì bạn cần kéo dây mạng từ camera đến các switch chia mạng để lấy tín hiệu cho camera hoạt động
 • Trường hợp lắp đặt camera wifi không dây thì chỉ cần kết nối thông qua mạng wifi là sử dụng được

– Bước 4: Cắm nguồn để cho camera hoạt động và kiểm tra bằng cách tương tự như trên.

Phần 2: Cấu hình camera IP như thế nào

Tải phần mềm để quan sát camera IP tùy theo hãng camera, ví dụ Hik-connect cho camera hikvision, ivms4500 để xem trên máy tính hoặc Yoosee để xem dòng camera Yoosee ….

Bước 1:

 • Bạn có thể tải các phần mềm bằng cách gõ dòng camera mà bạn mua qua mạng.
 • Thông thường thì sẽ có đĩa CD đi kèm theo camera khi bán, nhưng hiện nay hơi hiếm

Bước 2:

 • Tải và cài đặt phần mềm xem camera trên máy tính hoặc điện thoại
 • Tải trong App store hoặc CH Play tùy theo mỗi dòng đei65n thoại

Bước 3:

 • Từ Desktop vi tính > chọn Double Click Intallation Wizard > dò tìm IP camera > hiển thị IP camera > check vào ô cần thay đổi IP camera đó >
 • Chọn ô Setup > Next > bỏ check Reset IP address at next boot > Quy IP cần thay đổi camera về IP trong mạng Switch/Hub > Next > Apply > Link to selected device

Chú ýTùy theo sản xuất camera ip sẽ có phần mềm cài đặt riêng biệt, nên cách cài đặt có thể khác nhau chút ít. Vậy quý khách gặp khó khăn, liên hệ ngay kỹ thuật ngày đêm để được hỗ trợ cụ thể.

Video Hướng Dẫn Lắp Đặt Camera Tại Nhà

Hướng Dẫn Lắp Đặt Camera Ptz

Hướng Dẫn Lắp Đặt Camera Ip

https://www.youtube.com/watch?v=JoY2A0uhO2Y

Phân Biệt Camera Các Loại Camera

Camera hãng nào, camera loại nào hầu như khách hàng chỉ chú đến giá cả mà ít quan tâm đến nhãn hiệu và hãng của camera quan sát.

Bài viết sau cho các bạn cách nhìn rõ một cách khái quát về phân biệt các loại camera.

1, Hãng Camera Quan Sát

Hãng camera là đơn vị sản xuất và phân phối dòng camera đó trên thị trường, nhận biết hãng camera bằng tem hoặc phần mềm sử dụng camera, ví dụ camera Yoosee thì phần mềm sẽ là Yoosee.

Đối với các dòng camera không có nhãn tem, không có phần mềm thì không nên mua vì đa phần là hàng cũ trôi nổi, không hạn bảo hành, mua về mà không biết cấu hình thì chỉ có vứt vào sọt mà thôi

Xem thêm: Lắp đặt camera quan sát chính hãng

Hãy chọn hãng camera thích hợp và giá tiền phù hợp rồi hãy quyết định mua nhé.

Những hãng nổi tiếng thường giá rất đắt tuy nhiên giá cả đi liền với chất lượng

VD: các hãng camera Kbvision, camera Hikvision, camera Dahua, Camera fpt là các hãng nổi tiếng hiện nay trên thị trường được nhiều khách hàng lựa chọn.

2. Làm thế nào để phân biệt camera IP với camera analog

Có khá nhiều bạn chưa có kinh nghiệm về camera thường gặp khó khăn trong vấn đề phân biệt hay nhầm lẫn giữa 2 dòng camera này

 • Cách để phân biệt dòng camera ip với dòng camera là coi vào jack cắm tín hiệu của camera, đối với camera analog thì sẽ bao gồm jack cắm nguồn và 1 Jack cắm tròn giống với Jack truyền hình cáp.
 • Còn đối với dòng camera IP thì sẽ bao gồm Jack cắm nguồn với Jack mạng internet RJ45

Lưu Ý:

 • Thường thì rất khó lầm lẫn do cổng của camera IP là cổng mạng RJ45 còn cổng camera analog là cổng đồng trục giống cáp truyền hình, do đó người dùng phân biệt khi mua hàng nhé.
 • Để biết bên trong camera ip thuộc hãng nào, bạn có thể dùng phần mềm dò tìm địa chỉ IP và scan coi thiết bị do hãng nào sản xuất và tìm phần mềm coi camera tương ứng với hãng đó là được.

Tham khảo: Nên sử dụng camera IP hay Analog ?