Cáp quang tốc độ 250 Gbps được Nokia thử nghiệm thành công

Nokia thử nghiệm thành công Cáp quang tốc độ 250 Gbps lần đầu tiên trên toàn thế giới, dự kiến thời gian tới người dùng sẽ được sử dụng mạng internet gần như nhanh bằng tốc độ ánh sáng thậm chí còn cao hơn gấp nhiều lần so với trước đây nhờ các công nghệ hiện đại nhất


Nokia thử nghiệm thành công cáp quang tốc độ 250Gbps

Theo Nokia, việc sử dụng công nghệ PCS (probabilistic constellation shaping) từ Bell Labs giúp gia tăng định mức của đường truyền New York-Ireland trong bài thử nghiệm lên 2,5 lần. Nhờ PCS mà hiệu quả phổ (spectral efficiency) của các truyền tải 64-QAM lên tới 7.46 bits/s/Hz. PCS hoạt động bằng cách thay đổi cách thức hoạt động của QAM (quadrature amplitude modulation).

Nokia cũng tin rằng trong tương lai PCS sẽ giúp mang lại tốc độ lên tới 32Tbps cho đường truyền cáp quang.

Cáp quang tốc độ 250 Gbps được Nokia thử nghiệm thành công

Nokia đã thử nghiệm thành công đường truyền cáp quang xuyên Đại Tây Dương cho Facebook với tốc độ lên tới 200-250Gbps trên quãng đường 5.500 km.

Nokia cho biết: “PCS ít khi sử dụng các constellation point với biên độ cao để truyền tải tín hiệu hơn nên giảm thiểu nhiễu và các bất lợi khác. Điều này cho phép điều chỉnh tỉ lệ truyền tải sao cho phù hợp với kênh truyền, tăng lên tới 30%”.

Cáp quang tốc độ 250Gbps – Mở ra thời đại mới

 

Rate this post