bam dau day cap quang fast connect 2

Cách bấm đầu quang Fast connect

Đối với các kỹ thuật thi công mạng cáp quang thì việc bấm đầu Fast connect là không thể thiếu, tuy nhiên làm thế nào đê bấm đầu quang Fast connect thì lại là điều khó khăn đối với một số bạn mới vào nghề chẳng hạn như lúc lapinternetfpt.vn mới mua bộ đồ nghề dụng cụ cáp quang về còn không biết cách sử dụng, do đó trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách bấm đầu quang Fast connect như thế nào nhé.

Đầu Fast Connect là gì

Fast connect hay còn gọi là đầu quang ? dùng để truyền tải tín hiệu cáp quang từ dây quang đến các thiết bị như modem cáp quang, converter, thiết bị mạng, server máy tính …. hầu hết các đầu Fast connect được coi là điểm tiếp xúc để truyền tải tín hiệu và dữ liệu với các hệ thống server máy tính với nhau.

Đầu Fast connect được dùng trong hầu hết các công trình thi công mạng cáp quang văn phòng, thi công mạng internet hàng ngày cho hộ gia đình, các kỹ thuật viên của các đơn vị như Fpt, VNPT, Viettel khi đi kéo dây cáp quang đến nhà khách hàng đầu phải sử dụng 2 đầu Fast connect, một đầu dùng để bấm và gắn trên tủ cáp tín hiệu GPON ngoài đường, một đầu dùng để bấm và gắn vào trong modem nhà mạng cung cấp để truyền dữ liệu từ đài trạm nhà mạng đến cho khách hàng sử dụng.

Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu các bước bấm đầu Fast connect như thế nào nhé.

Cách bấm đầu Fast connect

Cách bấm đầu quang Fast connect đúng tiêu chuẩn nhà mạng .

Làm thế nào để bấm đầu Fast connect

Để có thể bấm đầu Fast connect người dùng cần phải chuẩn bị 1 số vật tư cụ thể như sau:

– Chuẩn bị một 2 đầu Fast connect để bấm 2 đầu

– 1 đoạn dây cáp quang ( độ dài tùy thích nhưng không quá 500 mét ).

– 1 bộ đồ nghề dụng cụ thi công cáp quang

Sau khi đã chuẩn bị đồ nghề đầy đủ ta tiến hành bắt đầu làm theo thứ tự các bước như sau:

+ Bước 1: Tiến hành tuốt vỏ dây quang

– Mở bộ dụng cụ cáp quang ra lấy kềm tuốt vỏ dây quang ra, sau đó tiến hành đưa đầu dây quang vào kềm, canh khoảng cách khoảng 1 ngón tay sau đó ta bóm kềm và kéo dây quang ra, lớp vỏ trên đầu dây quang sẽ bị kéo tuột ra ngoài để lộ sợi quang và lớp vỏ màu xanh lá cây bọc trên sợi quang.

Cách bấm đầu quang Fast connect

+ Bước 2: Tiến hành tuốt sợi quang

Dùng kềm tuốt sợi quang để bấm vào đoạn dây quang cần tuốt sợi, kéo nhẹ lớp vỏ màu xanh lá cây đang bao bọc lõi dây quang sẽ bị bóc tách ra, để lộ hoàn toàn dây quang màu trắng bạc.

Cách bấm đầu quang Fast connect

+ Bước 3: Dùng dao cắt để cắt đi khoảng cách thừa.

Mở dao cắt quang ra và cho đoạn dây quang vừa tuốt vỏ vào, sau đó canh đúng khoảng cách cần thiết rồi đóng dao quang lại đẩy cần gạt về phía trước để dao cắt bỏ phần dư thừa của sợi quang, đúng chuẩn cần thiết để đưa vào đầu Fast connect

Cách bấm đầu quang Fast connect

+ Bước 4: Bấm đầu Fast connect cho dây quang

Tháo đầu Fast connect ra làm đôi, phần bên dưới ta nhét vào dây quang để cố định sợi cáp, bây giờ ta tiến hành canh chuẩn, đẩy từ từ đầu sợi quang vào bên phần đầu của đầu Fast connect sao cho vừa đúng khớp là được, cuối cùng ta vặn chặt phần đầu với phần thân lại là được. Làm tương tự với đầu còn lại của dây quang

Cách bấm đầu quang Fast connect

Cách bấm đầu quang Fast connect

+ Bước 5: Test coi đầu quang đã đúng chuẩn hay chưa.

Bây giờ để coi 2 đầu đã thông nhau hay chưa bạn dùng đèn rọi sợi quang và rọi và trong đầu Fast connect, nếu thấy đầu còn lại sáng đỏ nghĩa là bạn đã bấm thành công, ngược lại là dây quang lúc bạn gắn vào đầu fast do làm mạnh tay quá đã gãy, bạn phải thay đầu quang khác và bấm lại.

Cách bấm đầu quang Fast connect

Kết luận

Chỉ với 5 bước cơ bản và đơn giản như trên là người dùng có thể dễ dàng bấm đầu quang Fast connect cho mọi công trình thi công triển khai hệ thống cáp quang cho các công trình nhà phố, tòa nhà, building hay sử dụng dây quang như một giải pháp trong các hệ thống camera an ninh, có thắc mắc gì cứ comment bên dưới để lapinternetfpt.vn hướng dẫn nhé.

Chúc các bạn thành công sau khi đọc xong bài hướng dẫn của chúng tôi !

2.5/5 - (64 bình chọn)