chong phan manh o cung 2

Chống phân mảnh ổ cứng trên Máy tính, Laptop đơn giản

Không cần phải cài đặt quá nhiều phần mềm phức tạp, các hệ điều hành windows 7, 10, 11 đều có sẵn công cụ hỗ trợ này trực tiếp trên hệ thống mà rất nhiều khách hàng không biết, thậm chí không thể ngờ cách sử dụng chống phân mảnh ổ cứng còn vô cùng đơn giản, cùng lapinternetfpt.vn tìm hiểu chi tiết các bước thực hiện qua bài viết dưới đây

Chống phân mảnh ổ cứng là gì ?

Chống phân mảnh ổ cứng hay còn gọi là disk fragment là một công cụ dùng để sắp xếp dữ liệu lại cho bộ nhớ của máy tính, sắp xếp các dữ liệu theo thứ tự nhằm mục đích giải phóng các bộ nhớ đệm cần thiết để ổ cứng hoạt động trơn tru và nhanh hơn.

Việc chống phân mảnh ổ cứng sẽ giúp cho máy tính hoạt động nhanh hơn, sau khi chúng ta thực hiện thao tác này chúng ta sẽ thấy được rằng máy tính, laptop có thời gian khởi động windows nhanh hơn gấp nhiều lần, từ đó tiết kiệm được thời gian mở máy lên, ngoài ra cũng tránh phải chờ đợi thường hay làm nhiều người khó chịu.

Việc thực hiện thao tác Disk fragment cũng không nên thực hiện thường xuyên mà chỉ thực hiện khoảng 6 tháng một lần, chỉ thực hiện trong trường hợp bạn là người hay tải và xóa dữ liệu còn nếu chỉ hoạt động coi phim chơi game, nghe nhạc mà ít khi nào tải hay xóa file dữ liệu thì công cần sử dụng tính năng sắp xếp dữ liệu làm gì.

Một vài bài viết liên quan đến máy tính mà người dùng quan tâm

– Tham khảo => Kiểm tra xem ram máy tính còn sống hay đã chết

– Tham khảo => Làm sao nhận biết nguồn máy tính còn hoạt động không

– Tham khảo => Chống phân mảnh ổ cứng trên máy tính đơn giản

Cách sử dụng chống phân mảnh ổ cứng trên Windows

Để có thể thực hiện chống phân mảnh ổ cứng trên Windows 7 / Windows 10 ta tiến hành làm theo từng bước hướng dẫn cụ thể như sau

+ Bước 1: Chọn biểu tượng My computer

Từ ngày giao diện màn hình Windows => người dùng nhấp chuột vào biểu tượng My computer để vào bên trong.

Tại đây chọn ổ cứng mà bạn muốn chống phân mảnh ( ổ C ) chẳng hạn sau đó nhấn vào chọn Properties

Chống phân mảnh ổ cứng

Tại giao diện Properties => nhấn chọn vào tab Tools

Chống phân mảnh ổ cứng

Ở đây bạn sẽ thấy được mục Defragment now => bây giờ bạn nhấn vào mục này

Chống phân mảnh ổ cứng

+ Bước 2 : Tiến hành chống phân mảnh ổ cứng

Tại giao diện mục Optimize and defragment drive => ta sẽ nhấn chọn Defragment Disk để bắt đầu tiến hành thực hiện chống phân mảnh ổ đĩa, ngoài ra còn có 1 sự lựa chọn khác đó chính là chọn mục ” Change Settings “ để có thể thực hiện cài đặt lên lịch thực hiện việc này chứ không cần phải thực hiện ngay bây giờ.

Chống phân mảnh ổ cứng

Thời gian thực hiện tiến trình disk fragment thông thường nhanh hay chậm là phụ thuộc vào số vòng quay ổ cứng, dung lượng ổ đĩa, bộ nhớ đệm và dữ liệu cần sắp xếp nhiều hay ít, cũng như ổ cứng đã sử dụng bao lâu rồi.

Chống phân mảnh ổ cứng

Sau quá trình sắp xếp lại dữ liệu ổ cứng thì máy tính sẽ hoạt động trơn tru hơn nhiều, tuy nhiên có một lưu ý quan trọng là trong quá trình đang thực hiện tránh không tắt ngang máy tính hoặc dừng lại để tránh làm lỗi dữ liệu ổ cứng, lỗi windows nhé.

Kết luận

Vậy là trong bài viết này, lapinternetfpt.vn vừa chia sẻ một số kiến thức cho người dùng về việc làm thế nào để chống phân mảnh ổ cứng ( disk defragment ) cũng như sắp xếp lại dữ liệu hợp lý có thể giúp máy tính, laptop của bạn hoạt động mượt mà hơn gấp nhiều lần. Thực hiện giống nhau trên Windows XP / Windows 7 / Windows 10 nhé.

Chúc các bạn thành công thao tác sau khi xem xong bài viết hướng dẫn của chúng tôi !

2.5/5 - (60 bình chọn)