kiem tra day mang chuan a hay b

Cách nối dây mạng 8 sợi với dây mạng 4 sợi đúng chuẩn

Bạn là kỹ thuật viên mạng máy tính, trong nhiều trường hợp bạn xuống gặp các công trình nhà âm tường đã đi sẵn dây cáp điện thoại 4 sợi bấm sẵn đầu vào ổ âm tường ra, vậy làm sao để nối dây mạng 8 sợi vào bên trong dây mạng 4 sợi để cho hệ thống mạng của nhà hoạt động mà không bị lỗi, cùng xem bài viết hướng dẫn dưới đây của lapinternetfpt.vn

=> Hướng dẫn nối dây mạng 8 sợi với dây điện thoại 4 sợi chuẩn nhất

+ Bước 1: Kiểm tra xem dây mạng đang bấm là chuẩn A hay chuẩn B

Đầu tiên ta làm theo thứ tự từng bước như sau, nhìn vào đầu dây mạng 8 sợi đang bấm, nếu bấm bằng chuẩn A thì thứ tự các dây sẽ là Trắng xanh lá – xanh lá – trắng cam – xanh dương – trắng xanh dương – cam – trắng nâu – nâu.

Cách nối dây mạng 8 sợi với dây mạng 4 sợi đúng chuẩn

Cách nối dây mạng 8 sợi với dây mạng 4 sợi đúng chuẩn

Tương tự nếu bấm bằng chuẩn B thì ta sắp xếp thứ tự các dây sẽ là :

Trắng cam – cam – trắng xanh lá – xanh dương – trắng xanh dương – xanh lá – trắng nâu – nâu.

Bước 2: Tiến hành nối dây mạng 4 sợi với dây mạng 8 sợi

=> Tuốt đầu dây mạng của 2 dây

Dùng kềm cắt mạng và nhét 2 đầu dây mạng vào, xoay chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại 1 vòng, sau đó bóc lớp vỏ bao bọc giữa 2 dây ra.

Bây giờ ở giữa 2 đoạn dây ta cắt bỏ lớp vỏ đồng của 2 đầu dây 8 sợi và đầu dây 4 sợi , ở đây đơn giản nhất là bạn sẽ thấy các dây màu của dây mạng 8 sợi lần lượt là trắng cam – cam, trắng xanh lá – xanh lá, nâu – trắng nâu, xanh nước biển và trắng xanh nước biển.

Còn đối với dây điện thoại sẽ có 2 cặp là cam – trắng cam và xanh lá với trắng xanh lá.

Cách nối dây mạng 8 sợi với dây mạng 4 sợi đúng chuẩn

Bước 3: Tiến hành nối dây 8 sợi với dây 4 sợi đúng chuẩn

Ta tiến hành nối dây mạng theo đúng màu của nó nghĩa là lấy cặp cam, trắng cam,  và cặp xanh lá – trắng xanh lá với nhau.

Bỏ 4 sợi còn lại của dây 8 sợi bằng cách cắt đầu dây hoặc quấn keo đen lại.

Cách nối dây mạng 8 sợi với dây mạng 4 sợi đúng chuẩn

=> Bây giờ ở đầu dây đi ra còn có 4 sợi là cam – trắng cam và xanh lá với trắng xanh lá ta sẽ bấm theo thứ tự tương ứng là 1 – 2 – 3 – 6 vào trong đầu RJ45 ( nghĩa là màu cam nhét vào ô số 1, màu trắng cam vào ô số 2, màu xanh lá vào ô số 3, và màu trắng xanh là vào ô số 6, sau đó lấy kềm bấm mạng bấm chặt đầu RJ45 là xong.

Cách nối dây mạng 8 sợi với dây mạng 4 sợi đúng chuẩn

Bước 4: Cắm dây vào các thiết bị và sử dụng bình thường

Sau khi đã nối thành công dây mạng 8 sợi với dây mạng 4 sợi, ta ta sẽ gắn dây vào các thiết bị mạng trong nhà xem đã hoạt động hay chưa, nếu làm đúng theo hình ảnh và video của lapinternetfpt.vn hướng dẫn từ trên xuống dưới nãy giờ thì đảm bảo các bạn sẽ thành công 100%

Cách nối dây mạng 8 sợi với dây mạng 4 sợi đúng chuẩn

Kết luận

Đối với 1 kỹ thuật mạng thì việc nối dây mạng 8 sợi với dây mạng 4 sợi âm tường hoặc ngược lại là một vấn đề đơn giản tuy nhiên đòi hỏi các bạn phải biết quy luật hoạt động của các cặp dây tín hiệu và cách đấu, bấm dây, sử dụng dây nào là cần thiết, do đó nếu có thắc mắc gì vui lòng comment bên dưới bài viết để chúng tôi hướng dẫn lại nhé.

Lưu ý: là bấm dây mạng chạy bằng 4 sợi thì chất lượng mạng sẽ không tốt bằng dây 8 sợi do cấu tạo cũng như độ ổn định đã được kiểm tra trong thực tế, do đó các bạn có quan tâm thì lưu ý nhé.

2.1/5 - (17 bình chọn)

1 reply
  1. Phạm Hồng Long
    Phạm Hồng Long says:

    Không chuẩn lắm. Thực tế dây sạc điện thoại, kiểu gì cũng có mầu đỏ. Có sáu loại cáp, có 4 dây, mỗi dây có mầu khác nhau.. Thật vẫn lúng túng, khi mà dây 8 lõi có mầu khác nhau , nhưng không biết dây nào là dây âm, dây dường, dây nào là dây tín hiệu, dây nào là dây chống nhiễm. Vẫn không rõ ràng, rành mạch. Thế này vẫn không hiểu gì cả. Chắc là phải dùng đồng hồ vạn năng, mất thời gian..? thật đấy .!

Comments are closed.