Cách Dò dây mạng âm tường bị đứt và khắc phục

Hiện nay hầu hết các nhà xây dựng thời buổi hiện nay đều đi dây âm tường, dây cáp mạng LAN trong nhà, nhưng vì vài lý do như nhà thầu xây dựng ăn chặn vật tư kém chất lượng mà các dây mạng đi âm tường, bị mục, lõi đồng bị ô xy hóa, trong trường hợp này làm sao để kiểm tra và cách khắc phục dây mạng âm tường bị đứt như thế nào, hãy xem qua bài viết của lapinternetfpt.vn nhé.

@1. Cách tìm ra dây mạng bị đứt âm tường

Đầu tiên trước khi chúng ta nói đến phần khắc phục chúng ta phải hiểu được làm thế nào để dò tìm ra dây mạng bị đứt, từ đó mới có thể sửa chữa được hệ thống mạng trong gia đình được.

Trước hết khi đến công trình cần kiểm tra dây mạng ta phải xác định được ổ tổng của khách hàng nằm ở đâu, ổ tổng là vị trí mà tất cả các dây mạng, dây camera, dây cáp truyền hình, dây điện thoại đều kéo từ tất cả các phòng trong nhà về vị trí đó, thông thường sẽ được đặt ở phòng khách hoặc phía ngoài phòng trên lầu 1 ( theo kinh nghiệm của lapinternetfpt.vn )

Sau khi đã tìm ra ổ tổng trong nhà của khách hàng thì ta phải mua 1 chiếc đèn cầy thử điện, đây là chiếc đèn cầy thần kỳ mà các kỹ thuật mạng luôn phải có, bạn có thể mua ở các tiệm điện với giá khoảng 40 ngàn đồng.

Dò dây mạng âm tường bị đứt như thế nào và cách khắc phục

Cách Dò dây mạng âm tường bị đứt và khắc phục chi tiết

Bây giờ chúng ta đến công đoạn phân loại dây mạng

=> Bạn đến tất cả các phòng, tháo ổ mạng LAN ra và thấy dây cáp có 8 sợi, bây giờ bạn chia ra 2 người, 1 người ở phòng khách tại vị trí ổ tổng, 1 người bắt đầu đi đến từng phòng, đi đến phòng 1, tháo ổ mạng ra, lấy dây mạng cắt bỏ đầu, sau đó sẽ có 8 sợi bên trong, bạn lấy 2 dây màu cam và trắng cam tuốt đầu dây đồng rồi quấn lại với nhau , ( ví dụ nhà có 5 phòng thì ở dưới ổ tổng sẽ có 5 dây mạng đi ra ).

Bây giờ người ở phòng khách sẽ tuốt đầu 5 sợi dây mạng đi ra, lấy đèn cầy thử điện và chập 2 dây màu cam và trắng cam vào 2 chân đèn cầy, đèn sáng lên thì có nghĩa dây ra là ở tầng 1, lấy băng keo quấn lại và đánh dấu số 1 vào, làm tương tự để phân biệt 5 dây mạng khác nhau là của 5 phòng nào.

Dò dây mạng âm tường bị đứt như thế nào và cách khắc phục

=> Tìm dây mạng bị hư, bị đứt trong tường ra sao

Bây giờ khi đã phân biệt được các dây mạng đi đến các phòng trong nhà là như thế nào, ta sẽ hỏi chủ nhà coi phòng nào đã bấm đầu dây mạng nhưng không xài được, ví dụ ở đây là phòng số 5 chẳng hạn, sau đó ta lên phòng số 5 , tách 8 dây ra , chập các dây cùng màu với nhau thành nâu – trắng nâu, cam – trắng cam, xanh nước biển – nước biển, – xanh lá – trắng xanh lá.

Công việc của người dưới phòng khách là dùng đèn cầy thử từng cặp dây, nếu cặp dây nào không sáng thì nghĩa là dây đó đã bị hư, ví dụ cặp nâu – trắng nâu không sáng, nghĩa là một trong 2 dây này đã bị đứt, ta tháo 2 dây nâu trắng nâu ra và quấn thử với dây màu cam, xem coi dây nào không sáng thì dây đó hư ( ví dụ ở đây là dây nâu bị hư )

Dò dây mạng âm tường bị đứt như thế nào và cách khắc phục

@2. Khắc phục lỗi dây mạng âm tường bị đứt như thế nào ?

Dây mạng âm tường bị đứt thì chỉ có 2 cách để thay thế và sửa chữa mà thôi, ở đây mình sẽ hướng dẫn cụ thể cho cac bạn luôn nhé.

#1. Đục tường và thay dây mạng mới

Sau khi đã tìm ra dây mạng bị đứt thì đến khâu sửa chữa, thông thường trong trường hợp này, gặp anh kỹ thuật không chuyên sẽ tư vấn chủ nhà là: anh ơi, dây đứt trong tường thì thánh cũng bó tay, anh kêu thợ điện nó xuống đục tường kéo lại dây mới đi nhé.

Chủ nhà thường hỏi rất khó vì tốn kém và hỏi có giải pháp gì không, thông thường chỉ được cái lắc đầu. Vậy ngoài giải pháp là đục tường hoặc dùng một số biện pháp như kéo dây mồi để thay lại dây mạng mới trong tường có cách nào xử lý tình trạng nay hay không, đương nhiên có thể mọi người không biết như lapinternetfpt.vn sẽ giải quyết được.

#2. Tận dụng dây mạng bị đứt bấm theo nguyên tắc 4 sợi

= Ở đây bạn chỉ chú ý đến việc lấy 4 sợi dây mạng còn hoạt động của tầng 5, là xanh lá – trắng xanh lá, cam – trắng cam, và nhớ theo thứ tự là 1,2,3,6 .

Bây giờ bạn nhét 4 sợi này vào đầu cáp mạng đúng màu và đúng theo thứ tự như trên, dùng kềm bấm mạng bấm đầu lại, bây giờ thử cắm modem wifi phụ hay đầu box tivi vào xem nào, điều thần kỳ sẽ hiện ra là thiết bị sẽ hoạt động bình thường và vi vu nhé.

Thật ra 1 sợi dây mạng chỉ cần 4 sợi để cấp tín hiệu và 4 sợi để cấp nguồn cho thiết bị, tuy nhiên trong vài trường hợp bị đứt dây tín hiệu thì ta lấy 1 dây nguồn thay thế, về thứ tự chỉ cần nhớ theo đúng màu cáp tín hiệu là 1 – 2 – 3 – 6 là được.

Dò dây mạng âm tường bị đứt như thế nào và cách khắc phục

Câu hỏi thường gặp 

# Một số câu hỏi chính liên quan đến việc dò dây mạng âm tường bị đứt mà người dùng quan tâm chính là :

Mua thiết bị dò dây mạng bị đứt ở đâu ?

Khách hàng nếu muốn tự làm có thể mua thiết bị dò dây mạng bị đứt ở các cửa hàng vi tính, máy tính nhé .

Tôi đã thử tìm dây mạng bị đứt nhưng không được ?

Việc dò dây mạng bị đứt đòi hỏi phải có chuyên môn, tay nghề kỹ thuật, nếu ai cũng làm được thì thợ mạng đâu còn nghề để làm nữa nhé .

Công ty có hỗ trợ dò dây mạng âm tường tại nhà không ?

Hiện nay đơn vị chúng tôi hỗ trợ cho người dùng dò dây mạng âm tường, dò dây gặp sự cố với chi phí là 100 ngàn / đầu dây mạng chưa bao gồm chi phí bấm đầu RJ45 với chi phí khắc phục trong trường hợp dây mạng bị đứt bên trong nhé .

Kết luận

Trong bài viết này lapinternetfpt.vn đã chia sẻ một thủ thuật cực hay cho dân kỹ thuật mạng đó là cách dò tìm dây mạng bị đứt trong tường như thế nào và cách xử lý, bạn nào thấy bài viết này hay thì nhớ chia sẻ và để lại comment cho mình nhé, còn khách hàng nào cần sửa chữa mạng âm tường bị đứt có thể liên hệ với chúng tôi để được báo phí kiểm tra và sửa chữa / tiền phí là 500.000đ / 1 dây bị đứt nhé.

Chúc các bạn thành công sau khi đọc xong bài viết !

2.3/5 - (38 bình chọn)